Tesla đang đặt cược vào lĩnh vực đúc nhôm thay vì robot

(Ngày Nay) - Nhà máy sản xuất ô tô của Tesla tại Đức đang lên kế hoạch thay thế hàng trăm robot bằng máy đúc nhôm khổng lồ để chế tạo các bộ phận khung xe đơn giản hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.
Tesla đang đặt cược vào lĩnh vực đúc nhôm thay vì robot

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đang khó khăn trong việc tăng khối lượng sản xuất thông qua tự động hóa công nghệ cao và buộc phải đưa cả một dây chuyền sản xuất mới từ Đức đến Nevada vào năm 2018 sau khi các robot không thể phối hợp nhịp nhàng tại nhà máy ở Mỹ.

Đối với mẫu xe Model Y mới, CEO Elon Musk cho biết ông sẽ thay thế 70 bộ phận được dán và tán vào gầm sau của xe bằng một mô đun duy nhất được sản xuất bằng máy đúc nhôm.

“Sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nó hoạt động! Máy đúc lớn nhất từng được chế tạo. Nó sẽ chế tạo phần thân sau thành một bộ phận duy nhất”, ông Musk cho biết trên Twitter.

Tesmanian, một blog chuyên về tin tức Tesla, cho biết hôm thứ Hai rằng nhà máy mới của công ty ở Brandenburg, gần Berlin, sẽ được cung cấp 8 máy đúc nhôm Gigapress.

Thông thường, thân xe được chế tạo bằng cách lắp ráp nhiều tấm kim loại, tuy nhiên Elon Musk đang vạch ra một lộ trình mới tại nhà máy Brandenburg.

“Ông ấy muốn thân xe được làm từ các mô đun, nhưng càng ít mô đun càng tốt,” Tesmanian giải thích. “Elon Musk coi máy đúc là một con đường mới. Việc này giống như đúc một chiếc ô tô đồ chơi từ kim loại".

Máy đúc Gigapress có kích thước bằng một ngôi nhà nhỏ, sẽ do công ty IDRA Srl của Ý cung cấp và tạo thành một phần quan trọng trong nỗ lực phát minh “cỗ máy tạo ra cỗ máy”.

Từ lâu, nhôm đã được chứng minh là cồng kềnh khi sử dụng trong các thành phần lớn vì rất khó để dập thành các hình dạng phức tạp. Để có được những đường gờ phức tạp và các hình dạng khác, các miếng nhôm cần phải được dán hoặc tán đinh, vì khi hàn làm biến dạng kim loại.

Việc đưa nhôm nóng chảy vào máy đúc và nhờ robot kéo kim loại đúc ra cho phép Tesla kết hợp nhiều bước sản xuất.

Theo Reuters
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.