Tesla đang đặt cược vào lĩnh vực đúc nhôm thay vì robot

(Ngày Nay) - Nhà máy sản xuất ô tô của Tesla tại Đức đang lên kế hoạch thay thế hàng trăm robot bằng máy đúc nhôm khổng lồ để chế tạo các bộ phận khung xe đơn giản hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.
Tesla đang đặt cược vào lĩnh vực đúc nhôm thay vì robot

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đang khó khăn trong việc tăng khối lượng sản xuất thông qua tự động hóa công nghệ cao và buộc phải đưa cả một dây chuyền sản xuất mới từ Đức đến Nevada vào năm 2018 sau khi các robot không thể phối hợp nhịp nhàng tại nhà máy ở Mỹ.

Đối với mẫu xe Model Y mới, CEO Elon Musk cho biết ông sẽ thay thế 70 bộ phận được dán và tán vào gầm sau của xe bằng một mô đun duy nhất được sản xuất bằng máy đúc nhôm.

“Sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nó hoạt động! Máy đúc lớn nhất từng được chế tạo. Nó sẽ chế tạo phần thân sau thành một bộ phận duy nhất”, ông Musk cho biết trên Twitter.

Tesmanian, một blog chuyên về tin tức Tesla, cho biết hôm thứ Hai rằng nhà máy mới của công ty ở Brandenburg, gần Berlin, sẽ được cung cấp 8 máy đúc nhôm Gigapress.

Thông thường, thân xe được chế tạo bằng cách lắp ráp nhiều tấm kim loại, tuy nhiên Elon Musk đang vạch ra một lộ trình mới tại nhà máy Brandenburg.

“Ông ấy muốn thân xe được làm từ các mô đun, nhưng càng ít mô đun càng tốt,” Tesmanian giải thích. “Elon Musk coi máy đúc là một con đường mới. Việc này giống như đúc một chiếc ô tô đồ chơi từ kim loại".

Máy đúc Gigapress có kích thước bằng một ngôi nhà nhỏ, sẽ do công ty IDRA Srl của Ý cung cấp và tạo thành một phần quan trọng trong nỗ lực phát minh “cỗ máy tạo ra cỗ máy”.

Từ lâu, nhôm đã được chứng minh là cồng kềnh khi sử dụng trong các thành phần lớn vì rất khó để dập thành các hình dạng phức tạp. Để có được những đường gờ phức tạp và các hình dạng khác, các miếng nhôm cần phải được dán hoặc tán đinh, vì khi hàn làm biến dạng kim loại.

Việc đưa nhôm nóng chảy vào máy đúc và nhờ robot kéo kim loại đúc ra cho phép Tesla kết hợp nhiều bước sản xuất.

Theo Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.