Thách thức chính của báo chí là giữ được niềm tin từ công chúng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là một phóng viên điều tra từ năm 1997, Margo Smit hiện là thanh tra cho tất cả các tác phẩm báo chí tại hệ thống phát thanh công cộng của Hà Lan. Bà là một trong bốn thành viên mới trong ban giám khảo Giải thưởng Tự do Báo chí UNESCO/Guillermo, giải thưởng thường niên duy nhất tôn vinh công việc của các nhà báo trong hệ thống Liên Hợp Quốc.
Bà Margo Smit (Hà Lan), thành viên ban giám khảo mới của Giải Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano
Bà Margo Smit (Hà Lan), thành viên ban giám khảo mới của Giải Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano

Khi được hỏi về lý do tham gia vào lĩnh vực báo chí điều tra, bà giải thích rằng “sự tò mò của tôi đã đi xa hơn tốc độ đưa tin hàng ngày cho phép”, và bà rất ngưỡng mộ các đồng nghiệp đang chiến đấu hàng ngày.

Năm 1989, Margo Smit bắt đầu làm phóng viên tin tức cho đài truyền hình Hà Lan RTL4 và sau đó trở thành phóng viên chính trị của đài này. Năm 1997, trong thời gian làm việc cho đài truyền hình công cộng KRO, Smit đã tiến hành điều tra chế độ quân chủ của Hà Lan, an toàn hạt nhân, minh bạch kế toán tại các tập đoàn đa quốc gia, Hồi giáo và ngành công nghiệp thuốc lá... Bà cũng là nhà đồng sản xuất một bộ phim tài liệu về cuộc đời của Ayaan Hirsi Ali - một cựu Nghị sĩ Quốc hội Hà Lan và là một người đấu tranh cho quyền của phụ nữ. Bộ phim đã nhận được đề cử cho giải thưởng Cộng đồng trực tuyến Prix Europa 2005.

Năm 2012, Smit đã viết một báo cáo cho Nghị viện Châu Âu về tình trạng của báo chí điều tra ở các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu và vai trò của báo chí điều tra trong việc ngăn chặn hành vi gian lận với các quỹ của EU.

Margo Smit là thành viên của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và đã đưa tin về cuộc điều tra Tài liệu LuxLeaks cho kênh truyền hình công cộng Hà Lan, theo đó hơn 340 công ty lớn trên thế giới đã trốn hàng tỷ USD tiền thuế sau khi tới trú ẩn tại Luxembourg .

Đối với bà, báo chí điều tra và phóng sự chuyên sâu là chìa khóa quan trọng hiện nay vì “thông tin sai lệch truyền đi nhanh chóng và có thể - trong hệ sinh thái tin tức toàn cầu - gây ra những hậu quả toàn cầu”.

Bà nhận định: "Chỉ có rất ít người có thể hoàn toàn dành toàn bộ tâm sức để tìm kiếm những sự thật ẩn sâu bên dưới, đem đến lượng thông tin độc lập, không thiên vị mà công chúng cần để đưa ra những quyết định công bằng. Những người làm báo này cần được bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi. Nếu không có những câu chuyện của họ, tất cả chúng ta đều trở nên tệ hơn."

Theo bà, thách thức chính đối với báo chí ngày nay là “giữ được niềm tin của công chúng”. Smit tuyên bố: “Chúng tôi nợ (công chúng) báo cáo trung thực, hoàn hảo và công bằng”. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của những nhà báo chân chính như Smit, "vẫn có những lực lượng làm mất uy tín công việc của chúng tôi với công chúng”.

Trước khi đảm nhận vị trí hiện tại, bà Smit là thanh tra viên tại đài truyền hình tin tức NOS và giám đốc hiệp hội các nhà báo điều tra Hà Lan-Flemish, VVOJ. Bà cũng là giáo viên báo chí tại Rijksuniversiteit Groningen và giảng viên khách mời tại các trường báo chí (quốc tế) khác. Margo Smit cũng là chủ tịch của Tổ chức Thanh tra Tin tức và các tiêu chuẩn và biên tập viên công cộng (ONO), đồng thời là phó chủ tịch của Mạng lưới báo chí điều tra toàn cầu (GIJN).

Thách thức chính của báo chí là giữ được niềm tin từ công chúng ảnh 1

Giải thưởng Tự do Báo chí

Ban giám khảo bao gồm sáu chuyên gia truyền thông từ khắp nơi trên thế giới, được công nhận về thành tựu trong công tác điều tra và bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giải thưởng năm nay sẽ diễn ra tại Punta del Este, Uruguay, từ ngày 2/5-5/5/2022. Người chiến thắng sẽ được trao tổng số tiền trị giá 25.000 đô la Mỹ.

Giải thưởng do Ban chấp hành của UNESCO thành lập vào năm 1997, nhằm vinh danh ông Guillermo Cano, một nhà báo Colombia đã hy sinh khi đang tác nghiệp.

Theo UNESCO
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.