Thách thức Nhật, Trung Quốc trình tài liệu "nô lệ tình dục" lên UNESCO

Trung Quốc đang nộp đơn xin đưa tập hồ sơ hai tài liệu lưu trữ thời Thế chiến II vào "Ký ức thế giới" trong Danh sách di sản toàn thế giới của UNESCO.
Thách thức Nhật, Trung Quốc trình tài liệu "nô lệ tình dục" lên UNESCO
Thách thức Nhật, Trung Quốc trình tài liệu "nô lệ tình dục" lên UNESCO - anh 1
Bức tượng nô lệ tình dục ở bang California, Mỹ từng gây tranh cãi lớn giữa cộng đồng Hàn kiều và Nhật kiều tại đây

Đó là tài liệu về các nô lệ tình dục cho binh lính Nhật Bản và tài liệu về vụ thảm sát Nam Kinh. Như vậy hiện giờ trong số đăng ký này của UNESCO có 9 tài liệu lịch sử và bộ sưu tập lưu trữ từ Trung Quốc.

Bằng cách đưa ra những tài liệu của mình, trên thực tế Trung Quốc muốn nhờ sự giúp đỡ của UNESCO để vĩnh cửu hóa những trang bi thảm này trong lịch sử cuộc Thế chiến II.

Chuyên viên Valery Kistanov từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) đã chỉ ra thêm một khía cạnh chính trị nữa trong động thái của Bắc Kinh.

“Đây là câu trả lời của Trung Quốc cho nỗ lực của Nhật Bản nhằm đưa lá thư của Thần Phong-Kamikaze (các cuộc tấn công cảm tử của phi công Nhật Bản trong Thế chiến II) đăng ký vào "Ký ức thế giới" của UNESCO. Nhưng Nhật Bản làm việc đó ở cấp chính quyền thành phố, nơi có Viện Bảo tàng Kamikaze và lưu giữ những lá thư này. Còn Trung Quốc tiến lên mức cao hơn. Bắc Kinh phô trương sự bất đồng, phủ nhận, đổ lỗi và bôi nhọ chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe... Việc Nhật Bản đưa thư tuyệt mệnh của phi công Thần Phong - Kamikaze ra ánh sáng và giới thiệu với thế giới như là một giá trị văn hóa khiến Trung Quốc thất vọng và giận dữ".

Động thái của Trung Quốc tại UNESCO cũng phản ánh mâu thuẫn chính trị ngày càng mạnh mẽ giữa Bắc Kinh và Tokyo, chuyên viên Valery Kistanov nêu ý kiến. Quá trình này còn tiếp diễn chưa đến hồi kết.

Hồ sơ xin đưa các tư liệu về những "nô lệ tình dục" cho lính Nhật và vụ thảm sát Nam Kinh vào danh mục "Ký ức thế giới" của UNESCO là đề án chính trị mới của Trung Quốc.

Đài tiếng nói nước Nga đánh giá, trong nội bộ Trung Quốc, động tác này có thể sánh ngang với quyết định gần đây của Trung Quốc trong việc nâng tầm hai mốc kỷ niệm trọng đại, Ngày Chiến thắng chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, và Ngày tưởng niệm các nạn nhân thảm sát Nam Kinh. Mốc đầu tiên sẽ tổ chức kỷ niệm vào ngày 3/9, mốc thứ hai cũng lần đầu tiên diễn ra vào ngày 13 tháng Chạp.

Trong khi đó, hôm qua, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo thường niên: “Thật đáng tiếc Trung Quốc đang cố gắng công khai hóa một di sản tiêu cực thuộc giai đoạn lịch sử trong quan hệ Trung-Nhật qua việc sử dụng UNESCO nhằm cho mục đích chính trị, trong khi chúng ta cần các nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc”.

Ông Suga nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút lại động thái trên”.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.