10. Tom Yum - Thái Lan
Tại Bangkok, Tom Yum thường được ăn kèm cơm trắng, giúp trung hòa bớt vị cay nóng của món ăn này. |
9. Món tôm xứ Creole - Mỹ
Để giảm bớt vị "xé lưỡi", bạn có thể dùng tôm Creole với cơm hoặc rau xanh. |
8. Papa a la Huancaina - Peru
7. Lẩu Tứ Xuyên/ Salad củ cải với hạt tiêu Tứ Xuyên - Trung Quốc
Với người Tứ Xuyên, ớt là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bởi thế, vùng đất Tứ Xuyên - Trung Quốc nổi tiếng với những món ăn cay "xé lưỡi" trong đó đặc trưng nhất là lẩu Tứ Xuyên. Nguyên liệu để tạo ra nước lẩu gồm nhiều thành phần như xương hầm, ớt Tứ Xuyên kết hợp cùng tiêu và những đồ gia giảm như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, lá thơm, sả, đinh hương để nồi lẩu ngon hơn và "nóng hơn". Nước lẩu Tứ Xuyên phải có vị cay của ớt, vị chua từ giấm, vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu.
6. Bibimbap với kim chi - Hàn Quốc
Kim chi được ăn cùng hầu hết các món ăn Hàn Quốc nhưng bạn sẽ ấn tượng bởi một món ăn vừa đẹp vừa lạ của ẩm thực xứ củ sâm: Bibimbap. Đây là một loại cơm trộn với rau xào, thịt bò, trứng chiên, hạt tiêu, tương ớt và không thể thiếu kim chi.
5. Suicide chicken wings - Cánh gà sốt cay kiểu Mỹ
Món cánh gà với tên gọi lạ tai này là món cay rất thường xuyên được sử dụng trong các cuộc thách đấu ăn cay của người Mỹ. Cánh gà sau khi nướng sẽ được rưới đẫm nước sốt ớt Tabasco, ớt bột, thậm chí cả ớt tươi xắt nhỏ.
Khi ăn món ăn này, bạn sẽ cảm thấy đầu mình như bốc khói. Thay vì một cốc bia, hãy thử xin thêm một ít kem chua và phô mai xanh để có thể giảm đi ít nhiều quá trình "nhăn nhó" của bạn.
4. Gà nướng vùng Caribbean
Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất cay. Món gà nướng đặc biệt này được tẩm ướp từ các nguyên liệu tuyệt vời nhất vùng Caribbean cùng các loại gia vị có mùi hương mạnh: tiêu Jamaica, đinh hương, quế, hành lá, hạt nhục đậu khấu, húng tây và tỏi. Và không thể không nhắc đến vị cay đến từ ớt Scotch Bonnet - một trong những loại ớt cay gắt nhất thế giới.
Để làm dịu cơn cay, và cũng là một lần tận hưởng, bạn hãy thử ăn gà nướng cùng với bia gừng Jamaica. Đó chắc chắc sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho bạn.
3. Wot - Món hầm của Ethiopia
Ẩm thực Ethiopia được biết đến với các món Wot (món hầm) siêu cay. Loại gia vị họ thường sử dụng là hành tây, tỏi, gừng, và không thể thiếu được bột Berbare - một loại hỗn hợp của ớt khô và một vài gia vị khô khác. Toàn bộ các gia vị cay nóng đó được dùng để hầm gà trong nhiều giờ, để các gia vị ngấm sâu vào thịt. Sau đó, món ăn được phục vụ cùng trứng luộc và một loại bánh mỳ kê gọi là injera. Các món ăn kèm không chỉ giúp bổ sung hương vị mà còn làm dịu bớt vị cay của các món Wot.
2. Cà ri Vindaloo - Ấn Độ
Món cà ri Ấn Độ nổi tiếng bởi hương thơm và vị ngon quyến rũ. Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương liệu tự nhiên như rau mùi, thì là, nghệ, hạt mù tạt và ớt Chili khô. Vindaloo có vị cay nóng đặc biệt vì thịt ngoài được ướp với các gia vị trên còn được tăng cường hương vị với giấm, và điều này giúp cảm giác cay nóng tăng lên nhanh chóng.
Để làm dịu chiếc lưỡi và cổ họng bỏng rát của mình, bạn có thể sử dụng một lát chanh hoặc một miếng dưa chuột hay xoài xắt nhỏ. |