Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm

Chính phủ Thái Lan cho biết chương trình tạo mưa hằng năm bắt đầu vào ngày 29/2, với 7 trung tâm được thành lập trên khắp đất nước để tăng cường sự phối hợp giữa các tỉnh.

Theo kế hoạch, 24 máy bay của Cục Hàng không nông nghiệp và tạo mưa, cùng 6 máy bay phản lực của Không quân Hoàng gia Thái Lan sẽ được huy động để tạo mây.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Thamanat Prompow nhấn mạnh việc tạo mưa là cần thiết để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp, cũng như ngăn ngừa mưa đá và cháy rừng ở một số khu vực.

Ông Thamanat cho hay, mưa nhân tạo cũng sẽ giảm bớt các vấn đề ô nhiễm dai dẳng như khói bụi và bụi mịn PM2.5. Bên cạnh đó, các hoạt động tạo mưa cũng sẽ bổ sung nguồn cung cấp nước cho các hồ chứa và đập để sử dụng cho nông nghiệp.

Theo Cục Khí tượng Thái Lan, mùa Hè chính thức bắt đầu từ ngày 21/2 vừa qua và sẽ kéo dài đến giữa tháng 5. Các nhà dự báo thời tiết cho biết Thái Lan sẽ phải đối mặt với một mùa Hè khắc nghiệt, dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao tới 44,5 độ C ở một số khu vực.

Sự kết hợp giữa độ ẩm, gió cùng các yếu tố khác vào năm ngoái đã đẩy nhiệt độ lên mức kỷ lục trên 50 độ C ở nhiều nơi trên cả nước khiến nhu cầu điện ở mức cao chưa từng thấy.

Trong khi đó, Bangkok, Chiang Mai và một số thành phố khác đã phải chật vật với chất lượng không khí kém trong những năm gần đây. Tình trạng ô nhiễm có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa khô bắt đầu vào tháng 12, phần lớn là do đốt rơm rạ, cháy rừng ở các nước láng giềng và khí thải từ phương tiện giao thông.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.