Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng

0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan và Lào đã đồng ý thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản giữa hai nước để hỗ trợ kết nối và giao thông vận tải, trong đó có hai cây cầu mới bắc qua sông Mekong.
Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng

Thỏa thuận trên được nhất trí tại kỳ họp lần thứ 22 của Ủy ban Hỗn hợp Thái Lan-Lào tại Bangkok diễn ra ngày 3-4/11 vừa qua, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Kỳ họp diễn ra với chủ đề xây dựng "Hướng tới phục hồi kiên cường và bền vững" và là cơ hội để hai bên theo dõi những tiến bộ đạt được trong nhiều lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới giữa các nước.

Vụ trưởng Vụ Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Arjaree Sriratanaban cho biết Thái Lan và Lào đã nhất trí tiến tới phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng cây cầu Thái-Lào thứ 5 nối Bueng Kan ở Thái Lan với Bolikhamxay ở Lào và cây cầu thứ 6 nối Ubon Ratchathani ở Thái Lan với Salavan ở Lào. Theo bà Arjaree, hai nước đã đồng ý thành lập một ủy ban làm việc để thảo luận thêm các chi tiết và quy định liên quan đến việc mở lại biên giới trên bộ giữa Thái Lan và Lào. Trong giai đoạn đầu, việc mở lại sẽ là chuyến đi một ngày tại biên giới giữa Nong Khai, Udon Thani và Viêng Chăn của Lào. Điều này sẽ giúp kích thích thương mại xuyên biên giới giữa hai nước. Hai bên sẽ thông báo khi nào cửa khẩu này mở cửa trở lại.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhân dịp tới Bangkok tham dự kỳ họp thứ 22 của Ủy ban Hỗn hợp Thái Lan-Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác hậu COVID-19, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, kết nối đường sắt, y tế công cộng, đầu tư cơ sở hạ tầng và hợp tác biên giới, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Về hợp tác biên giới, phía Thái Lan kêu gọi xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ dọc biên giới ở cấp độ hoạt động để ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép. Thương mại xuyên biên giới để phục hồi kinh tế cũng cần được thúc đẩy thông qua việc mở lại các cửa khẩu tạm đóng cửa, song song với việc tăng cường an toàn sức khỏe cộng đồng.

Phía Thái Lan cũng cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác về kết nối pháp lý và các tiêu chuẩn khác nhau nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư cũng như các hoạt động vận tải giữa hai nước

Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.