Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng

0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan và Lào đã đồng ý thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản giữa hai nước để hỗ trợ kết nối và giao thông vận tải, trong đó có hai cây cầu mới bắc qua sông Mekong.
Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng

Thỏa thuận trên được nhất trí tại kỳ họp lần thứ 22 của Ủy ban Hỗn hợp Thái Lan-Lào tại Bangkok diễn ra ngày 3-4/11 vừa qua, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Kỳ họp diễn ra với chủ đề xây dựng "Hướng tới phục hồi kiên cường và bền vững" và là cơ hội để hai bên theo dõi những tiến bộ đạt được trong nhiều lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới giữa các nước.

Vụ trưởng Vụ Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Arjaree Sriratanaban cho biết Thái Lan và Lào đã nhất trí tiến tới phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng cây cầu Thái-Lào thứ 5 nối Bueng Kan ở Thái Lan với Bolikhamxay ở Lào và cây cầu thứ 6 nối Ubon Ratchathani ở Thái Lan với Salavan ở Lào. Theo bà Arjaree, hai nước đã đồng ý thành lập một ủy ban làm việc để thảo luận thêm các chi tiết và quy định liên quan đến việc mở lại biên giới trên bộ giữa Thái Lan và Lào. Trong giai đoạn đầu, việc mở lại sẽ là chuyến đi một ngày tại biên giới giữa Nong Khai, Udon Thani và Viêng Chăn của Lào. Điều này sẽ giúp kích thích thương mại xuyên biên giới giữa hai nước. Hai bên sẽ thông báo khi nào cửa khẩu này mở cửa trở lại.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhân dịp tới Bangkok tham dự kỳ họp thứ 22 của Ủy ban Hỗn hợp Thái Lan-Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác hậu COVID-19, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, kết nối đường sắt, y tế công cộng, đầu tư cơ sở hạ tầng và hợp tác biên giới, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Về hợp tác biên giới, phía Thái Lan kêu gọi xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ dọc biên giới ở cấp độ hoạt động để ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép. Thương mại xuyên biên giới để phục hồi kinh tế cũng cần được thúc đẩy thông qua việc mở lại các cửa khẩu tạm đóng cửa, song song với việc tăng cường an toàn sức khỏe cộng đồng.

Phía Thái Lan cũng cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác về kết nối pháp lý và các tiêu chuẩn khác nhau nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư cũng như các hoạt động vận tải giữa hai nước

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.