Thảm án ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo mong thoát án tử hình

Sau khi bị HĐXX tuyên án tử hình vào ngày 17/12, Vũ Văn Tiến đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao tại TP.HCM để xin thoát án tử.
Thảm án ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo mong thoát án tử hình

Ngày 24/12 luật sư Lê Văn Nam (đoàn luật sư Bình Phước) người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) hung thủ trong vụ thảm sát giết 6 người tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước cho biết: Sau khi tòa HĐXX tuyên án tử hình với mình. Tiến đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao tại TP.HCM.

Luật sư Nam cũng cho biết thêm, sau khi tòa tuyên Tiến về tội “giết người và cướp tài sản” tổng hình phạt là tử hình, Tiến đã rất hối hận và muốn thoát khỏi tội chết để chuộc lỗi với gia đình các nạn nhân.

Sau gần sáu tháng xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng làm 6 người trong gia đình bị giết hại vào ngày 7/7/2015, sáng ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đã chính thức đưa vụ án ra xét xử lưu động tại Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Thảm án ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo mong thoát án tử hình ảnh 1

Bị cáo Vũ Văn Tiến được dẫn giải tới tòa

Ba bị cáo được đưa ra xét xử là Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại, cả ba bị cáo đều bị VKS truy tố về tội danh “giết người, cướp tài sản”. Qua đó truy tố Dương và Tiến mức án tử hình. Trần Đình Thoại 16-18 năm tù.

Tại phiên tòa, luật sư Lê Văn Nam đã đưa ra 5 tình tiết để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tiến.

Thứ nhất, Bị cáo Tiến phạm tội trong hoàn cảnh bị Nguyễn Hải Dương lôi kéo, lừa gạt, khống chế về mặt tinh thần, bị đặt vào tình thế đã đành không thể thoát ra.

Thứ 2, bị cáo Tiến đã có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên bị cáo Dương, nhưng vì thiếu bản lĩnh nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm.

Thứ 3, động cơ, mục đích của bị cáo Tiến giúp sức cho bị cáo Dương khống chế cho các nạn nhân để tra hỏi tiền chứ bị cáo Tiến không biết ý định của bị cáo Dương là sát hại các nạn nhân, không lấy tài sản.

Thứ 4, bị cáo Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân; không biết, không bàn bạn, không lên kế hoạch; không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội và không có ý định giết người.

Thứ 5, bị cáo Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu tự chủ; nhân thân tốt; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình giàu truyền thống cách mạng, có công với đất nước.

Cũng trong phiên tòa luật sư hỏi Vũ Văn Tiến: "Nếu cho bị cáo sống, bị cáo sẽ làm gì?". Tiến nói, bị cáo sẽ cố gắng làm hết mình để bù đắp lỗi lầm đã gây ra. Luật sư hỏi, bị cáo có sợ chết hay không? Tiến đáp, bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định, các bị cáo đã trên 18 tuổi, khi gây án có kế hoạch, thời gian chuẩn bị hung khí và ra tay một cách man rợ tàn độc.

Xét tính chất của vụ án, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của con người, các bị cáo đã cố tình tước đoạt mạng sống của 6 người một cách tàn độc.

Về phía bị cáo Trần Đình Thoại, mặc dù không trực tiếp ra tay sát hại 6 người trong căn biệt thự. Nhưng bị cáo Thoại đã cùng tham gia kế hoạch và đi với Dương đến nhà ông M. với ý đồ phạm tội đến cùng.

Qua đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội “Giết người”, 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 tội là tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến bị tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người”, 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường 480 triệu đồng cho gia đình 6 nạn nhân.

PVMN

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.