Thâm hụt ngân sách của Ireland thấp hơn dự báo nhờ nguồn thu thuế cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/1, Bộ Tài chính Ireland công bố số liệu cho thấy thâm hụt ngân sách nước này trong năm 2021 ước tính chiếm 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn mức dự báo 5,9% đưa ra hồi tháng 10/2021.
Thâm hụt ngân sách của Ireland thấp hơn dự báo nhờ nguồn thu thuế cao kỷ lục

Bộ Tài chính Ireland điều chỉnh mức dự báo thâm hụt ngân sách năm 2021 do nguồn thu từ thuế nói chung và thuế doanh nghiệp nói riêng tăng cao kỷ lục. Theo đó, trong năm vừa qua, tổng nguồn thu từ thuế là 68,4 tỷ euro (77,2 tỷ USD), vượt mức kỷ lục 77,4 tỷ euro trong năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong đó, thu thuế doanh nghiệp ở mức 15,3 tỷ euro, tăng mạnh so với mức kỷ lục 11,8 tỷ euro của năm 2020 và cao gần gấp đôi so với 4 năm trước. Khoản thu thuế doanh nghiệp chủ yếu từ các công ty đa quốc gia bước chân vào thị trường Ireland nhờ sức hút thuế doanh nghiệp thấp. Đây là lần đầu tiên mức thu thuế doanh nghiệp của Ireland gần như vượt quá tổng thu thuế giá trị gia tăng (VAT) hằng năm. Nhà kinh tế trưởng của Bộ Tài chính Ireland, ông John McCarthy, nhận định đây là kết quả “chưa từng thấy”.

Cùng với khoản thu thuế tăng vọt, chi tiêu công của Ireland cũng thấp hơn 1,5% so với mức dự báo do các bộ trong chính phủ không dùng hết khoản ngân sách được phân bổ cao kỷ lục.

Ông McCarthy cho rằng thâm hụt ngân sách của Ireland trong năm 2022 cũng có thể thấp hơn mức dự báo 3,4% GDP nếu tình hình dịch COVID-19 nhanh chóng được kiểm soát. Trong khi đó, mức thâm hụt của năm 2023 được dự báo ở mức 0,4%. Ông cũng kỳ vọng khoản thu thuế doanh nghiệp năm nay tăng trở lại trước khi thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu có hiệu lực vào năm 2023.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?