Thanh Hóa: Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu

Xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng ở thôn 8, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đi vào hoạt động chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước… Thế nhưng, trong suốt thời gian qua xưởng sản xuất này vẫn ngang nhiên hoạt động, xả thải trực tiếp ra sông Chu mỗi ngày gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc.
Tại xưởng sản xuất nguyên liệu, bao bì vứt bừa bãi, nước thải từ sản xuất chảy tràn lan bốc mùi hôi thối
Tại xưởng sản xuất nguyên liệu, bao bì vứt bừa bãi, nước thải từ sản xuất chảy tràn lan bốc mùi hôi thối

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng. Tại xưởng sản xuất những dụng cụ máy móc, nguyên liệu, bao bì được vứt bừa bãi khắp nơi, nước thải từ sản xuất chảy tràn lan bốc mùi hôi thối.

Phía sau xưởng được đào một hố sơ sài chứa nước thải, nước thải không qua xử lý mà chảy tràn lan khắp nơi ra ruộng đồng, rồi theo đường rãnh chảy thẳng ra sông Chu. Nước thải có màu đen kịt, sủi bọt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Một lượng nước thải lớn của xưởng sản xuất dong xả ra ruộng mỗi ngày làm cho cây cối không phát triển được dẫn đến héo rồi chết.

Thanh Hóa: Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu ảnh 1 Nước thải không qua xử lý chảy tràn lan khắp nơi ra ruộng đồng

Một người dân đang làm đồng chỉ tay về điểm xả thải của xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn bức xúc cho biết: Các cô nhìn thấy đấy, họ xả thải ra cánh đồng này làm chết hết mía, họ đào rãnh xả nước thải trực tiếp xuống sông Chu, ngày nào cũng xả suốt nhiều năm qua rồi. Nước thải có màu đen, mùi thối, ruồi nhặng bâu đầy, mỗi khi chúng tôi ra đồng làm phải bịt 2 khẩu trang mà vẫn không chịu nổi.

Thanh Hóa: Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu ảnh 2 Nước thải theo đường rãnh chảy trực tiếp xuống sông Chu

Người dân sống ở thôn 8, xã Xuân Bái bức xúc: Nhà tôi sống gần xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn đến khổ bởi mùi hôi thối nồng nặc, ngày nắng như thế này càng bốc mùi thối, chúng tôi không thể nào chịu nổi. Họ xả nước thải tràn lan ra cánh đồng, rồi chảy thẳng xuống sông Chu. Không những mùi hôi thối mà nước thải xả trực tiếp ra môi trường làm thẩm thấu xuống tầng nước ngầm làm cho nguồn nước bị ô nhiễm thì chúng tôi biết lấy nước đâu mà ăn. Nhiều lần tiếp xúc cử tri chúng tôi có kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chẳng thấy địa phương kiểm tra hay xử lý, còn việc họ xả thải vẫn cứ vô tư xả. Các cô về kiểm tra xem giúp người dân chúng tôi di chuyển xưởng này đi nơi khác chứ xưởng sản xuất mà nằm trong khu dân cư thì ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Thanh Hóa: Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu ảnh 3 Một lượng nước thải lớn xả ra ruộng mỗi ngày làm cho cây cối không phát triển được dẫn đến héo rồi chết

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Lê Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Xuân Bái thừa nhận: Việc xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng ở thôn 8 xả thải gây ô nhiễm môi trường. Xã có đi kiểm tra và nhắc nhở, yêu cầu hộ gia đình ông Tùng xây dựng hầm biogas để xử lý nước thải.

Khi được hỏi tại sao xã đi kiểm tra mà chỉ nhắc nhở nhưng lại không xử phạt về hành vi xả thải ra môi trường thì ông Toàn cho biết vì ông Tùng là người địa phương nên xã cũng tạo điều kiện để họ có công ăn việc làm và thu mua nguyên liệu từ dong, sắn cho người dân địa phương.

Thanh Hóa: Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu ảnh 4 Nước thải có màu đen kịt, sủi bọt, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Như vậy, việc xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng đi vào hoạt động trong khi chưa có hệ thống xử lý nước thải. Với hàng tấn dong, sắn nguyên liệu sản xuất mỗi ngày và hàng trăm nghìn mét khối nước thải xả thẳng ra sông Chu khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái và đời sống của người dân, hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng đến Luật bảo vệ môi trường.

Theo Báo Tài Nguyên và Môi Trường

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.