Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh khẳng định vai trò trụ cột trong hợp tác cấp địa phương

0:00 / 0:00
0:00
Trong các ngày từ 16-18/12, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia.
Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh khẳng định vai trò trụ cột trong hợp tác cấp địa phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia trong 3 ngày từ 16-18/12, ngày 17/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TP. HCM hội đàm với Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo thủ đô Phnom Penh và TP. HCM thống nhất quan điểm cả hai thành phố có cùng sứ mệnh, đều là hai trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ… lớn của hai nước, cần tiếp tục triển khai, phát huy, phát triển những tiềm năng, điều kiện, lợi thế của mình, đóng vai trò trụ cột trong hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo thủ đô Phnom Penh và TP. HCM đã ôn lại truyền thống lịch sử, tình đoàn kết gắn bó keo sơn, giúp đỡ lẫn nhau của hai đất nước, hai dân tộc để có được hòa bình, ổn định, phát triển như hôm nay; bày tỏ mong muốn hai thành phố tiếp tục tăng cường củng cố, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương. Qua đó, khẳng định tình cảm và quyết tâm trong việc thắt chặt hơn nữa các quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP. HCM với đất nước Campuchia nói chung và các địa phương của Campuchia nói riêng, đặc biệt với thủ đô Phnom Penh.

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng bày tỏ tin tưởng cuộc hội đàm giữa lãnh đạo thủ đô Phnom Penh và TP. HCM lần này sẽ góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai thành phố. Đây cũng là dịp tuyên truyền, giáo dục để các thế hệ sau này hiểu hơn về truyền thống gắn bó tốt đẹp giữa hai đất nước nước, hai dân tộc.

Đô trưởng Phnom Penh cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư tại Việt Nam nói chung, TP. HCM nói riêng đến Campuchia và thủ đô Phnom Penh đầu tư; đồng thời cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư để đẩy nhanh quy trình thủ tục đầu tư.

Về phần mình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên thống nhất và nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác giáo dục truyền thống, giúp thế hệ trẻ hai nước thấu hiểu nhau hơn, hiểu về lịch sử và giá trị của những năm tháng gian khổ để tiếp tục có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hai nước, hai địa phương phát triển ngày càng tốt đẹp hơn.

Liên quan hợp tác đầu tư giữa hai bên, Bí thư Thành ủy TP. HCM đề xuất hai thành phố tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để sớm nghiên cứu triển khai hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận, tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư; đồng thời, tiếp tục thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối kinh tế, đưa các sản phẩm của hai địa phương tiếp cận thị trường của nhau.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý hai thành phố quan tâm, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát; tăng cường hỗ trợ tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai bên; quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và hai thành phố.

Cũng trong ngày 17/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cùng Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã đến chào xã giao Chủ tịch Đảng Nhân dân Canpuchia (CPP), Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Phó Chủ tịch CPP, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng; đến thăm cán bộ, y bác sĩ, nhân viên, kỹ thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, dự án hợp tác trong lĩnh vực y tế đầu tiên giữa hai thành phố và hai nước Việt Nam-Campuchia.

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia, sáng 18/12, Đoàn đại biểu cấp cao TP. HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài cố Thái thượng hoàng Norodom Sihanouk, Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia; đến thăm, gặp mặt và nói chuyện thân tình với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

Diễn ra trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022” và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967- 24/6/2022), chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên và Đoàn đại biểu cấp cao TP. HCM đã góp phần quan trọng trong việc củng cố quan hệ và sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia nói chung, giữa TP. HCM với thủ đô Phnom Penh và các tỉnh, thành Campuchia nói riêng. Qua đó, góp phần thúc đẩy, đưa quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn; đồng thời, khẳng định tình cảm và quyết tâm của TP. HCM trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố mang tên Bác của Việt Nam với thủ đô Phnom Penh và các địa phương nói riêng và Vương quốc Campuchia nói chung.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.