Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra một số sai phạm tại dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, khu đô thị (KĐT) Trung Hòa – Nhân Chính. Dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc là một trong số các dự án sai phạm được nêu tên trong Kết luận Thanh tra.
Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc. (Ảnh phối cảnh dự án)
Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc. (Ảnh phối cảnh dự án)

Theo Nội dung Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng, về quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, chấp thuận, điều chỉnh tổng mặt bằng, phương án thiết kế, việc lập, thẩm định, phê duyệt đồ án qua hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã vi phạm, khi chỉ tiêu quy hoạch tại đồ án phê duyệt sau không phù hợp đồ án đã phê duyệt trước. Đồ án có tỷ lệ nhỏ hơn không phù hợp với đồ án tỷ lệ lớn hơn mà không thuyết minh về sự sai khác, không tính toán sự đáp ứng về kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đáng chú ý, đã có những vi phạm nghiêm trọng Luật Quy hoạch đô thị 2009. Cụ thể, theo quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương phê duyệt năm 2016 thì có tới 8 dự án có chỉ tiêu quy hoạch không phù hợp quy hoạch phân khu được phê duyệt năm 2015. Còn tại quy hoạch chi tiết hai bên đường Tố Hữu phê duyệt năm 2016, có 5 dự án có chỉ tiêu quy hoạch không phù hợp với quy hoạch phân khu được phê duyệt năm 2015.

Cùng với đó, đồ án quy hoạch – điều chỉnh quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch 2 bên đường Nguyễn Thanh Bình cũng xuất hiện nhiều tồn tại trong công tác điều chỉnh quy hoạch, cắm mốc giới, cấp GPXD của điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề Vạn Phúc.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra loạt sai phạm trong quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng… tại một số dự án hai bên đường Tố Hữu gồm: Khu đấu giá quyền sử dụng đất phường Vạn Phúc, Khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc (TSQ Galaxy 1), dự án trường quốc tế Nhật Bản… Và điển hình trong số đó làdự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết ở Quyết định 2245 năm 2014, ô đất THCS tầng cao 3-12 tầng, tăng tối đa 8 tầng, sai so với đồ án quy hoạch phân khu đô thị S4 được duyệt năm 2013 (1-4 tầng).

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra một số sai phạm tại dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc ảnh 1
Mặt bằng tổng thể dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc.

Việc điều chỉnh này được chỉ ra là không thuyết minh cơ sở, lý do là vì không tính toán về sự đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vi phạm Luật Quy hoạch đô thị 2009, Nghị định 37 của Chính phủ.

Cơ quan thanh tra đã phát hiện tại đồ án quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc được phê duyệt tại Quyết định số 2245, điều chỉnh tại Quyết định 332 năm 2015; lô đất trường học không quy định diện tích đất trồng cây xanh tối thiểu là 30%; thiết kế đô thị không xác định tầng cao xây dựng công trình cho từng lô đất và cho toàn khu vực, khoảng lùi của công trình…

Ngoài ra, quy định quản lý cũng không xác định cốt xây dựng đối với từng lô đất, chiều cao, cốt sàn và trần tầng một, hình thức kiến trúc và hàng rào công trình, vật liệu xây dựng của các công trình. Thậm chí, chủ đầutư dự án là Công ty CP Him Lam và UBND quận Hà Đông đã không lập hồ sơ cắm mốc giới, không cắm mốc giới quy hoạch được duyệt tại dự án.

Thêm vào đó, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ việc chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc đã xây dựng công trình quy hoạch chi tiết được duyệt tại Quyết định 332. Cụ thể, ở ô bãi đỗ xe: Quy hoạch chi tiết được duyệt là bãi đỗ xe diện tích xây dựng 548 m2, tầng cao 4 tầng, thực tế lại xây dựng 2 công trình (một công trình 1 tầng, diện tích khoảng 462 m2 sử dụng làm văn phòng, nhà mẫu, sàn giao dịch; một công trình 1 tầng, diện tích 45 m2 dùng để xe).

Một ô đất hạ tầng kỹ thuật khác cũng được cơ quan thanh tra chỉ ra: Quy hoạch chi tiết được duyệt là diện tích xây dựng 48,2 m2, công trình 1 tầng gồm trạm biến áp, tủ phân phối cấp thông tin, tập kết rác thải nhưng thực tế là 2 công trình 1 tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 73 m2. Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc nhiều cấp ở Hà Nội tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho quy hoạch hai bên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu bị “băm nát” như hiện nay.

Bị can Diệp Dũng bị đề nghị truy tố. - Ảnh: Vietnamplus
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị đề nghị truy tố
(Ngày Nay) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 18/8, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ 40 người, gồm 35 nam và 5 nữ (tất cả chưa xác định được nhân thân, lai lịch) bơi qua sông Bình Ghi nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc
(Ngày Nay) - Ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, người dân đang phải chứng kiến cảnh các lòng sông lộ thiên. Ở vùng nông thôn gần đó, nông dân lo lắng khi ruộng của họ nứt nẻ và biến thành cát bụi.
Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc – siêu cảng đầu tiên khởi động cho Mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.
Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt?
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/8, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị đối thoại lần thứ 3 trong vòng 1 năm giữa người đứng đầu Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp diễn ra trong bối cảnh phức tạp của thế giới với dịch bệnh, thiên tai và xung đột địa chính trị. Chuỗi cung ứng toàn cầu đã đứt gãy trong thời gian dài, gây khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp.
Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.