Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non

Thầy giáo, cô giáo toàn thân lấm lem bùn đất, ngã sõng soài trên mặt đường lầy; những chiếc xe máy kẹt bùn đất không lăn nổi bánh,… là hình ảnh thường thấy về các thầy, cô giáo trên đường đến trường mùa mưa lũ ở xã Phiêng Cằm (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra mưa lớn trên diện rộng, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La) bị lầy lội, trơn trượt và sạt lở đất đá. Mùa tựu trường trùng với mùa mưa lũ, đường đến trường của các thầy, cô giáo vùng cao xã Phiêng Cằm vốn đã khó khăn nay lại càng gian nan gấp bội phần. Chỉ cần nhìn hình ảnh cũng đủ thấu hiểu nỗi gian truân, vất vả và thậm chí là hiểm nguy tính mạng của các thầy giáo, cô giáo trong hành trình gieo chữ cho học trò vùng cao.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 1

Các thầy, cô giáo ở Trường tiểu học xã Phiêng Cằm phải lội bùn đất đến điểm trường.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 2

 Mưa lớn gây ra sạt lở bùn đất, cây cối từ tà luy dương xuống lòng đường tuyến Nà Ớt - Phiêng Cằm.

Trao đổi với Dân Việt, chị Lê Thị Giáng Hương, giáo viên Trường tiểu học xã Phiêng Cằm, cho biết: “Tôi công tác tại điểm trường nơi đây cũng đã được 3 năm. Đoạn đường mà chúng tôi đi dạy chỉ dành cho người dân đi làm nương nhưng những người giáo viên như chúng tôi phải lên với các em nơi đây để dạy chữ.

Do địa hình dốc núi và hiểm trở, vào những hôm trời mưa trơn trượt như thế này, chúng tôi thường xuyên phải kéo xe và đi bộ, chân tay bị thương, chảy máu do ngã xe là chuyện thường tình. Không chỉ là khó khăn, vất vả, nhiều lúc chúng tôi còn gặp tình huống xấu trên đoạn đường hiểm nguy có thể cướp đi cả sinh mạng của chính mình”.
 

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 3

Mưa lớn khiến đường trơn trượt làm các thầy giáo vùng cao ngã sõng soài trên đường dốc trợt trượt.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 4


 Do đường bị sình lầy, các giáo viên phải vất vả dắt xe vượt qua.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 5

 Cô giáo vùng cao ngã sõng soài trước con đường trơn trượt.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 6

Xe máy bị dính bùn bám chặt vào bánh xe.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 7
Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 8


 Con đường " thót tim" của các thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 9

Với tình yêu nghề, yêu học trò, những thầy cô giáo vùng cao vẫn ngày đêm vượt qua khó khăn để bám bản, bám nghề.

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.