Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non

Thầy giáo, cô giáo toàn thân lấm lem bùn đất, ngã sõng soài trên mặt đường lầy; những chiếc xe máy kẹt bùn đất không lăn nổi bánh,… là hình ảnh thường thấy về các thầy, cô giáo trên đường đến trường mùa mưa lũ ở xã Phiêng Cằm (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra mưa lớn trên diện rộng, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La) bị lầy lội, trơn trượt và sạt lở đất đá. Mùa tựu trường trùng với mùa mưa lũ, đường đến trường của các thầy, cô giáo vùng cao xã Phiêng Cằm vốn đã khó khăn nay lại càng gian nan gấp bội phần. Chỉ cần nhìn hình ảnh cũng đủ thấu hiểu nỗi gian truân, vất vả và thậm chí là hiểm nguy tính mạng của các thầy giáo, cô giáo trong hành trình gieo chữ cho học trò vùng cao.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 1

Các thầy, cô giáo ở Trường tiểu học xã Phiêng Cằm phải lội bùn đất đến điểm trường.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 2

 Mưa lớn gây ra sạt lở bùn đất, cây cối từ tà luy dương xuống lòng đường tuyến Nà Ớt - Phiêng Cằm.

Trao đổi với Dân Việt, chị Lê Thị Giáng Hương, giáo viên Trường tiểu học xã Phiêng Cằm, cho biết: “Tôi công tác tại điểm trường nơi đây cũng đã được 3 năm. Đoạn đường mà chúng tôi đi dạy chỉ dành cho người dân đi làm nương nhưng những người giáo viên như chúng tôi phải lên với các em nơi đây để dạy chữ.

Do địa hình dốc núi và hiểm trở, vào những hôm trời mưa trơn trượt như thế này, chúng tôi thường xuyên phải kéo xe và đi bộ, chân tay bị thương, chảy máu do ngã xe là chuyện thường tình. Không chỉ là khó khăn, vất vả, nhiều lúc chúng tôi còn gặp tình huống xấu trên đoạn đường hiểm nguy có thể cướp đi cả sinh mạng của chính mình”.
 

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 3

Mưa lớn khiến đường trơn trượt làm các thầy giáo vùng cao ngã sõng soài trên đường dốc trợt trượt.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 4


 Do đường bị sình lầy, các giáo viên phải vất vả dắt xe vượt qua.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 5

 Cô giáo vùng cao ngã sõng soài trước con đường trơn trượt.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 6

Xe máy bị dính bùn bám chặt vào bánh xe.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 7
Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 8


 Con đường " thót tim" của các thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao.

Thầy cô vượt đường ngập bùn nửa bánh xe, đưa chữ lên non ảnh 9

Với tình yêu nghề, yêu học trò, những thầy cô giáo vùng cao vẫn ngày đêm vượt qua khó khăn để bám bản, bám nghề.

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.