Thế giới cần điều chế thêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khảo sát của các chuyên gia y tế kết luận rằng các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể phát sinh ở các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, do đó thế giới vẫn cần sản xuất thêm nhiều loại vaccine hơn nữa.
Thế giới cần điều chế thêm vaccine COVID-19

Theo một cuộc khảo sát của các nhà dịch tễ học, virus học và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, có thể mất một năm hoặc ít hơn trước khi vaccine COVID-19 thế hệ đầu tiên không còn hiệu quả và các hãng dược phẩm cần điều chỉnh công thức.

Các nhà khoa học từ lâu đã nhấn mạnh rằng một nỗ lực tiêm chủng toàn cầu là cần thiết để vô hiệu hóa mối đe dọa từ COVID-19, đặc biệt là nguy cơ xuất hiện của các biến chủng mới với độc tính cao hơn, khả năng mẫn cảm với vaccine và tốc độ lây lan nhanh hơn.

People’s Vaccine Alliance, một liên minh của các tổ chức phi chính phủ, đã thực hiện cuộc khảo sát với 77 nhà khoa học từ 28 quốc gia. Gần 1/3 số người được hỏi chỉ ra rằng khung thời gian trước khi các biến thể lan rộng có thể là 9 tháng hoặc ít hơn.

Tỷ lệ bao phủ vaccine thấp ở nhiều quốc gia sẽ làm cho các biến thể xuất hiện nhiều hơn, đó là nhận định chung của 88% số chuyên gia được khảo sát.

“Các biến thể mới phát sinh mỗi ngày. Đôi khi chúng sẽ tìm ra đường tắt so với những người tiền nhiệm", phó giáo sư Gregg Gonsalves từ Đại học Yale, tuyên bố. “Trừ khi thế giới đạt trạng thái miễn dịch cộng đồng, nếu không các biến thể vẫn có cơ hội phát triển".

Hiện tại, các quốc gia giàu có như Vương quốc Anh và Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine cho hơn 1/4 dân số của họ và đã đảm bảo hàng trăm triệu liều dự trữ. Ngược lại, các quốc gia như Nam Phi và Thái Lan thậm chí còn không đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 1% dân số.

Sáng kiến COVAX của Liên Hợp Quốc hy vọng có thể cung cấp vaccine cho ít nhất 27% dân số các nước có thu nhập thấp hơn vào năm 2021.

Theo The Guardian
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).