Thế giới hiện có 50 tỷ cá thể chim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu của Đại học New South Wales (Australia) cho thấy số lượng cá thể chim nhiều gấp 6  lần con người, nhưng ngày càng có nhiều loài quý hiếm hơn.
Thế giới hiện có 50 tỷ cá thể chim

Có khoảng 50 tỷ cá thể chim trên thế giới, theo một nghiên cứu mới sử dụng các quan sát khoa học để cố gắng ước tính số lượng quần thể của gần 10.000 loài. Hiện có 4 loài chim có số lượng trên 1 tỷ cá thể, bao gồm chim sẻ nhà, chim sáo châu Âu, mòng biển mỏ nhẫn và chim én.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển ước tính cho 9.700 loài, bao gồm chim cánh cụt, đà điểu châu Úc và chim bói cá kookaburra, bằng cách dựa trên hàng trăm triệu lượt quan sát về loài chim được ghi lại bởi những người theo dõi chim trên eBird, một trong những dự án khoa học công dân đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

Họ tổng hợp các hồ sơ với các quan sát khoa học chuyên nghiệp để phát triển một thuật toán ước tính số lượng quần thể cho hầu hết các loài. Nhóm các nhà khoa học nhận thấy có tương đối ít loài chim phổ biến, nhưng có một số lượng lớn các loài quý hiếm.

Will Cornwell, một nhà sinh thái học tại Đại học New South Wales cho biết: “Chúng có thể hiếm vì lý do tự nhiên, chúng chỉ sống trên một hòn đảo hoặc đỉnh của một ngọn núi, hoặc vì tác động của con người".

Ông Cornwell cho biết bằng cách kết hợp các hồ sơ theo dõi chim và giám sát chuyên nghiệp đối với các loài chim vốn là đối tượng của nghiên cứu học thuật, các nhà khoa học đã có thể phát triển một mô hình điều chỉnh cho một số điều không chắc chắn có thể phát sinh thông qua khoa học công dân.

Cornwell cho biết vẫn còn một số điểm không chắc chắn trong các số liệu và các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch cải tiến mô hình khi có nhiều nghiên cứu chuyên nghiệp hơn.

Theo The Guardian
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.