Thế giới hiện có 50 tỷ cá thể chim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu của Đại học New South Wales (Australia) cho thấy số lượng cá thể chim nhiều gấp 6  lần con người, nhưng ngày càng có nhiều loài quý hiếm hơn.
Thế giới hiện có 50 tỷ cá thể chim

Có khoảng 50 tỷ cá thể chim trên thế giới, theo một nghiên cứu mới sử dụng các quan sát khoa học để cố gắng ước tính số lượng quần thể của gần 10.000 loài. Hiện có 4 loài chim có số lượng trên 1 tỷ cá thể, bao gồm chim sẻ nhà, chim sáo châu Âu, mòng biển mỏ nhẫn và chim én.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển ước tính cho 9.700 loài, bao gồm chim cánh cụt, đà điểu châu Úc và chim bói cá kookaburra, bằng cách dựa trên hàng trăm triệu lượt quan sát về loài chim được ghi lại bởi những người theo dõi chim trên eBird, một trong những dự án khoa học công dân đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

Họ tổng hợp các hồ sơ với các quan sát khoa học chuyên nghiệp để phát triển một thuật toán ước tính số lượng quần thể cho hầu hết các loài. Nhóm các nhà khoa học nhận thấy có tương đối ít loài chim phổ biến, nhưng có một số lượng lớn các loài quý hiếm.

Will Cornwell, một nhà sinh thái học tại Đại học New South Wales cho biết: “Chúng có thể hiếm vì lý do tự nhiên, chúng chỉ sống trên một hòn đảo hoặc đỉnh của một ngọn núi, hoặc vì tác động của con người".

Ông Cornwell cho biết bằng cách kết hợp các hồ sơ theo dõi chim và giám sát chuyên nghiệp đối với các loài chim vốn là đối tượng của nghiên cứu học thuật, các nhà khoa học đã có thể phát triển một mô hình điều chỉnh cho một số điều không chắc chắn có thể phát sinh thông qua khoa học công dân.

Cornwell cho biết vẫn còn một số điểm không chắc chắn trong các số liệu và các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch cải tiến mô hình khi có nhiều nghiên cứu chuyên nghiệp hơn.

Theo The Guardian
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
"Núp bóng" sân tập thể thao, cơ sở mang tên CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery (số 3 ngõ 184 Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) ngang nhiên kinh doanh trái phép các trò chơi nguy hiểm và có dấu hiệu tổ chức đánh bạc.
Quận Long Biên chỉ đạo kiểm tra cơ sở bắn cung trái phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
(Ngày Nay) - UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với cơ sở kinh doanh bắn cung, ném rìu, ném phi tiêu… trái phép; có dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn tiền tại địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) mang tên “CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery”.
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
(Ngày Nay) - Ngày 23/11/2022, TCBS đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về tăng vốn đầu tư trị giá 10.038 tỷ đồng, với giá mỗi cổ phần là 95.600 đồng. Động thái tăng vốn lần đầu kể từ năm 2019 cho TCBS đang tạo nên sự tò mò về bước đi mới của công ty chứng khoán thuộc top đầu thị trường.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh tư liệu: TTXVN phát
Tham khảo chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7
(Ngày Nay) - Ngày 25/11/2022, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune. Cùng tham dự có Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, lãnh đạo nhiều đơn vị của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.
Phật hoàng Trần Nhân Tông: 'Linh hồn' của Thiền phái Trúc Lâm
Phật hoàng Trần Nhân Tông: 'Linh hồn' của Thiền phái Trúc Lâm
(Ngày Nay) - Phật hoàng Trần Nhân Tông là một tính cách lớn, một tâm hồn lớn đối với dân tộc Việt Nam, thế nhưng với Ngài đó chỉ là một góc đời rất nhỏ quanh quẩn chốn triều ca. Có gì vui. Ở nơi con người ấy, chí xuất trần cao gấp vạn bội và con đường hướng thượng vẫn là quay gót trở về với chính mình.
Dự án Phát triển báo chí Việt Nam tổ chức ra mắt sách năm 2022
Dự án Phát triển báo chí Việt Nam tổ chức ra mắt sách năm 2022
(Ngày Nay) - Ngày 18 tháng 11, tại Hà Nội, Dự án Phát triển báo chí Việt Nam, giai đoạn 2020 – 2022, với sự đồng hành của công ty Vinamilk đã tổ chức Lễ ra mắt hai cuốn sách: Hướng dẫn sử dụng tin tức – Tin vào đâu trong một thế giới tràn ngập tin giả (tác giả Alan Rusbridger); cuốn sách Nhà báo toàn cầu (tác giả David Randall).