Thế giới quyết tâm 'cùng thắng' trong trận chiến chống dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tài sản lớn nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay chính là sự thật, lý trí và tình đoàn kết.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Bên cạnh nỗ lực của từng nước, cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 thời gian qua cũng chứng kiến tình đoàn kết quốc tế mạnh mẽ. Không xem đây là trận chiến của riêng ai hay bất kỳ quốc gia nào, các nước đã tăng cường trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau, với quyết tâm cùng thắng dịch bệnh.

Hình ảnh một loạt địa danh mang tính biểu tượng của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) như toà tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới tại Dubai hay tòa nhà của Tập đoàn dầu khí quốc gia ở Abu Dhabi đều đồng loạt đổi sang màu cờ Trung Quốc để thể hiện sự đoàn kết với nước này trong cuộc chiến chống Covid-19 hồi tháng 2 vừa qua đã để lại ấn tượng mạnh mẽ. Đặc biệt, trên tòa tháp Burj Khalifa, thu hút khoảng 10 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, còn thắp sáng bằng đèn LED dòng chữ tiếng Trung với nội dung “Vũ Hán, cố lên”.

Bùng phát hồi cuối năm 2019 vừa qua tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, dịch Covid-19 hiện đã lây lan ra khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 86.000 ca nhiễm bệnh và gần 3.000 ca tử vong. Trong khi tình trạng lây nhiễm tại “tâm dịch” Trung Quốc nhìn chung đang có xu hướng giảm, thì các nước khác lại đang phải chứng kiến sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Iran và Italia, với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, không vì thế mà tình đoàn kết quốc tế mất đi. Ngay tại Hàn Quốc, dù đang phải chứng kiến sự bùng nổ của số ca nhiễm bệnh, song chính phủ nước này hôm qua (29/2) đã đề xuất các nỗ lực chung với Triều Tiên nhằm ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 ở nước láng giềng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định: “Cuộc sống của người dân Hàn Quốc sẽ an toàn hơn khi hai miền Triều Tiên có thể cùng nhau đối phó với các bệnh truyền nhiễm lây lan, cùng nhau đối phó với các thảm họa, trong đó có cả biến đổi khí hậu".

Dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào, song chính quyền Triều Tiên vẫn đang áp dụng những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt như áp dụng kiểm dịch kéo dài một tháng đối với những người có triệu chứng. Theo truyền thông nhà nước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un mới đây đã tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận các biện pháp quyết liệt hơn.

Theo VOV
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .