Thế giới sắp đón nhật thực hình khuyên

Hiện tượng nhật thực đầu tiên trong năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng này nhưng chỉ có thể quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới.
Nhật thực hình khuyên quan sát từ Tokyo, Nhật Bản vào ngày 21/5/2012. - Ảnh: IFL Science.
Nhật thực hình khuyên quan sát từ Tokyo, Nhật Bản vào ngày 21/5/2012. - Ảnh: IFL Science.

Những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên hay "vòng lửa" vào cuối tuần tới, 21/6.  Khi đó, Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất sẽ nằm trên cùng một đường thẳng, nhưng do Mặt Trăng nằm xa Trái Đất hơn mọi khi (trên quỹ đạo hình elip), nó không thể che kín Mặt Trời, tạo ra một vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn.

Theo tính toán của các chuyên gia, nhật thực một phần sẽ bắt đầu ở Đông Phi vào lúc 10h45 theo giờ Hà Nội và đạt cực đại (nhật thực hình khuyên) khoảng một giờ sau đó. Vòng lửa dự kiến kéo dài gần 4 tiếng trước khi kết thúc trên Thái Bình Dương.

Mô phỏng đường đi của nhật thực ngày 21/6. - Video: Timeanddate. 

Cảnh tượng nhật thực hình khuyên sẽ chỉ được quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới, bắt đầu từ Cộng hòa Congo ở miền trung châu Phi, sau đó lần lượt đi qua Ethiopia, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan. 

Trong khi đó, nhật thực một phần xuất hiện trong một khu vực rộng lớn hơn nhiều, nằm dọc hai bên đường đi của vòng lửa, bao gồm phía nam và đông châu Âu, hầu hết châu Á (trong đó có Việt Nam), hầu hết châu Phi, phía bắc Australia, vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Người dân châu Mỹ sẽ không thể nhìn thấy nhật thực vì sự kiện kết thúc trước khi Mặt Trời mọc.

Theo Space, nhật thực sẽ xuất hiện hai lần trong năm 2020. Sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/12 dưới dạng nhật thực toàn phần và có thể quan sát thấy trên khắp Nam Mỹ. Nếu muốn chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên một lần nữa, những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ phải chờ tới ngày 10/6/2021.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.