Thế giới sắp đón nhật thực hình khuyên

Hiện tượng nhật thực đầu tiên trong năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng này nhưng chỉ có thể quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới.
Nhật thực hình khuyên quan sát từ Tokyo, Nhật Bản vào ngày 21/5/2012. - Ảnh: IFL Science.
Nhật thực hình khuyên quan sát từ Tokyo, Nhật Bản vào ngày 21/5/2012. - Ảnh: IFL Science.

Những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên hay "vòng lửa" vào cuối tuần tới, 21/6.  Khi đó, Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất sẽ nằm trên cùng một đường thẳng, nhưng do Mặt Trăng nằm xa Trái Đất hơn mọi khi (trên quỹ đạo hình elip), nó không thể che kín Mặt Trời, tạo ra một vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn.

Theo tính toán của các chuyên gia, nhật thực một phần sẽ bắt đầu ở Đông Phi vào lúc 10h45 theo giờ Hà Nội và đạt cực đại (nhật thực hình khuyên) khoảng một giờ sau đó. Vòng lửa dự kiến kéo dài gần 4 tiếng trước khi kết thúc trên Thái Bình Dương.

Mô phỏng đường đi của nhật thực ngày 21/6. - Video: Timeanddate. 

Cảnh tượng nhật thực hình khuyên sẽ chỉ được quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới, bắt đầu từ Cộng hòa Congo ở miền trung châu Phi, sau đó lần lượt đi qua Ethiopia, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan. 

Trong khi đó, nhật thực một phần xuất hiện trong một khu vực rộng lớn hơn nhiều, nằm dọc hai bên đường đi của vòng lửa, bao gồm phía nam và đông châu Âu, hầu hết châu Á (trong đó có Việt Nam), hầu hết châu Phi, phía bắc Australia, vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Người dân châu Mỹ sẽ không thể nhìn thấy nhật thực vì sự kiện kết thúc trước khi Mặt Trời mọc.

Theo Space, nhật thực sẽ xuất hiện hai lần trong năm 2020. Sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/12 dưới dạng nhật thực toàn phần và có thể quan sát thấy trên khắp Nam Mỹ. Nếu muốn chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên một lần nữa, những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ phải chờ tới ngày 10/6/2021.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).