Kết quả thử nghiệm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho kết quả khả quan

Các nhà nghiên cứu cho biết một loại vaccine tiềm năng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển cho kết quả đầy hứa hẹn trong các đợt thử nghiệm ở khỉ, tạo ra các kháng thể và không gặp vấn đề về độ an toàn. Đợt thử nghiệm vaccine này ở 1.000 người đang được thực hiện.
Vaccine phòng COVID-19 của công ty sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine phòng COVID-19 của công ty sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài viết đăng trên mạng tạp chí y khoa Cell ngày 6/6, các nhà nghiên cứu cho biết vaccine thử nghiệm mang tên BBIBP-CorV có các kháng thể có khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào ở khỉ, chuột, lợn và thỏ. Bên cạnh đó, BBIBP-CorV dường như không gây ra hiện tượng tăng nặng bệnh lý phụ thuộc vào kháng thể (ADE). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý điều này không có nghĩa là ADE sẽ không xảy ra trong các cuộc thử nghiệm vaccine này ở người.

Vaccine BBIBP-CorV, do Viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh liên kết với Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), là 1 trong 5 vaccine mà Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm ở người. Sinopharm đã đầu tư 1 tỷ Nhân dân tệ  (141,40 triệu USD) vào các dự án điều chế vaccine. Ngoài BBIBP-CorV, Sinopharm đang thử nghiệm ở người một vaccine tiềm năng khác do một cơ sở nghiên cứu của tập đoàn này phát triển.  

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong chương trình truyền hình phát trên sóng Rai 3, ông Walter Ricciardi, thành viên của Ủy ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) và là Cố vấn của Bộ trưởng Y tế Italy cho biết châu Âu đang đi đầu trong công cuộc phát triển vaccine ngừa COVID-19 và các kết quả nghiên cứu hiện nay có thể giúp cho ra đời liều vaccine đầu tiên vào mùa Thu Đông năm nay. 

Ông Ricciardi cho biết vaccine mới, một dự án hợp tác giữa Đại học Oxford của Anh và công ty tư nhân Advent-IRBM có trụ sở tại Pomezia (Italy), sẽ được sản xuất một phần tại Italy. Việc thử nghiệm vaccine mới đang có những tiến triển rõ rệt và nếu mọi việc suôn sẻ, liều vaccine đầu tiên tại châu Âu cũng như tại Italy có thể sớm được sản xuất.

Nhóm nghiên cứu thông báo bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người vào cuối tháng 4 tại Anh. Khi đó, Advent-IRBM cho rằng nếu thành công, loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 này có thể được sử dụng ở người từ tháng 9 tới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.