Tin Mới

Báo giới Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận thương mại sơ bộ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước thông tin thỏa thuận thương mại sơ bộ đã được ký kết, các hãng thông tấn và báo chí Trung Quốc đều có động thái khen ngợi thành tựu này, thế nhưng đều cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu.

Đài truyền hình CCTV và mạng lưới tiếng Anh CTGN đã phát trực tiếp buổi lễ ký kết giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào rạng sáng thứ Năm. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đăng tải phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận, nêu rõ các cam kết mà Trung Quốc đưa ra trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường, tiền tệ và nhập khẩu.

Truyền thông Trung Quốc tập trung khai thác thông điệp rằng sau 18 tháng vất vả, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cuối cùng đã tìm thấy đủ điểm chung để ký kết những gì được quốc tế coi là một thỏa thuận sơ bộ.

Nhà Trắng đã đăng tải bản ghi âm đầy đủ lễ ký kết, bao gồm một bản dịch thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi cho Tổng thống Trump, được chính ông Lưu Hạc đọc. Tuy nhiên phía Trung Quốc không đề cập tới thông tin này.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài xã luận vào sáng thứ Năm, nói rằng thỏa thuận giai đoạn một cho thấy Trung Quốc và Mỹ đang tìm kiếm một cách tiếp cận hợp lý hơn, để giải quyết sự khác biệt của hai bên. Nhưng phía Trung Quốc cảnh báo rằng thỏa thuận này chỉ nên được coi là một khởi đầu tốt để giải quyết một cuộc tranh chấp lâu dài, phức tạp và gian khổ.

Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý với quan điểm này, khi cùng ngày diễn ra lễ ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ, chính quyền Washington cũng đang chuẩn bị dỡ bỏ các hạn chế đối với Huawei - hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nhắc lại rằng thỏa thuận mới này không nên được xem như chiến thắng một chiều và hy vọng rằng hơn 10 vòng đàm phán căng thẳng có thể là chỉ dẫn cho Trung Quốc và Mỹ trong việc "kiềm chế sự thúc đẩy đối đầu trong tương lai".

"Lựa chọn lớn nhất từ thỏa thuận này là cả hai bên đã không từ bỏ liên lạc và đàm phán, không từ bỏ việc tìm kiếm sự đồng thuận khó khăn", tờ Thời báo Hoàn cầu chỉ ra.

Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đưa ra một lưu ý đầy hy vọng, tuyên bố rằng mối quan hệ thương mại song phương, hiện đang ở một điểm khởi đầu mới.

Tờ báo này đã cố gắng so sánh giữa các cam kết tiền tệ của Trung Quốc với Thỏa ước Plaza - một thỏa thuận được ký kết bởi nhóm G5 vào năm 1985 nhằm phá giá đồng đô la Mỹ, giúp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Ngoài ra, nhu cầu rất lớn của thị trường Trung Quốc sẽ khiến nước này không gặp vấn đề gì khi mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Sau lễ ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn hai sẽ bắt đầu ngay lập tức. "Cuộc đàm phán với Phó thủ tướng Lưu rất khó khăn. Nhưng các loại thuế quan sẽ giảm ngay khi chúng tôi ký kết thỏa thuận giai đoạn hai", ông Trump nói.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo