Tin Mới

Bất ổn tại Hong Kong: Khói lửa nghi ngút tại trường Đại học Bách khoa

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra vào thứ Hai gần tòa nhà Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) sau khi cảnh sát xông vào khuôn viên trường, theo đài truyền hình RTHK.

Sau các cuộc đụng độ vào tuần trước, nhiều người biểu tình đã rút vào trường đại học, biến nó thành một "pháo đài" tạm thời để tránh bị lực lượng an ninh bắt giữ.

Cảnh sát Hong Kong đã xông vào trường đại học vào sáng sớm thứ Hai, sau một cuộc cãi vã kéo dài với những người biểu tình, khuôn viên trường đã bị rào chắn để ngăn cản lực lượng an ninh. Đáp lại, những người biểu tình bắt đầu ném bom xăng gây ra vụ hỏa hoạn, theo Sputnik.

Bất ổn tại Hong Kong: Khói lửa nghi ngút tại trường Đại học Bách khoa - ảnh 1

Nhiều người biểu tình ném bong xăng về phía cảnh sát gây ra vụ hỏa hoạn. Ảnh: Sputnik

Tờ The Guardian đưa tin, đã có ít nhất 38 người bị thương và được đưa đến bệnh viện kể từ sáng Chủ nhật sau khi chạy trốn khỏi khuôn viên trường  Đại học Bách khoa Hong Kong. Nạn nhân già nhất là một người đàn ông 84 tuổi, theo phía bệnh viện.

Trong đó, 14 người được điều trị tại bệnh viện vào Chủ nhật và 24 người nữa được đưa đến bệnh viện trong khoảng thời gian từ nửa đêm Chủ nhật đến 7:30 sáng thứ Hai.

Người biểu tình ở Hong Kong hiện đã bị bao vây tại Đại học Bách khoa trong 24 giờ, khi cảnh sát cố gắng dọn dẹp khuôn viên khỏi các chướng ngại vật và mở lại những con đường gần đó.

Các cuộc đụng độ bạo lực đã nổ ra suốt đêm và nhóm người biểu tình còn lại đang cố gắng nghỉ ngơi bên trong khuôn viên trường.

Bất ổn tại Hong Kong: Khói lửa nghi ngút tại trường Đại học Bách khoa - ảnh 2

Nhiều người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong ngủ gục ngay bên ngoài.

Hình ảnh từ bên trong các bức tường của Đại học Bách khoa cho thấy nhiều người biểu tình mặc đồ đen đang ngồi dựa vào tường và nằm trên ghế băng.

Bất ổn tại Hong Kong: Khói lửa nghi ngút tại trường Đại học Bách khoa - ảnh 3

Tình trạng bất ổn đã khiến các trường học tại Hong Kong buộc phải đóng cửa vô thời hạn.

Trao đổi với CNN, một nữ sinh viên 29 tuổi nói rằng những người biểu tình bên trong trường đại học hiện đang "thiếu thực phẩm và nước uống".

"Cảnh sát đã yêu cầu sinh viên rời khỏi trường - nhưng chỉ có một lối thoát. Những ai đi ra từ lối thoát đó sẽ bị khống chế bắt giữ", người này cho biết.

Đầu tuần trước, hàng trăm cảnh sát đã được điều động tới Đại học Hồng Kông (CUHK) nhằm ngăn chặn làn sóng biểu tình tại đây, tuy nhiên sau đó chiến dịch đã bị đình chỉ.

Người biểu tình cũng chuyển sang chiếm giữ các trường đại học khác như PolyU, với các cuộc đụng độ lẻ tẻ nổ ra từ sáng thứ Năm.

Vào tối thứ Sáu, những người biểu tình đột nhiên sơ tán khỏi CUHK, chấm dứt tình trạng chiếm đóng suốt 4 ngày, nhưng tình trạng này đã lang sang PolyU.

Người biểu tình cáo buộc cảnh sát đã "cô lập" khuôn viên hai trường đại học. Cảnh sát nói rằng họ chỉ cố gắng ngăn người biểu tình ném đồ vật ra đường và làm gián đoạn giao thông tại các khu vực xung quanh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo