Tin Mới

Bức chân dung hiếm về Mozart được đấu giá 1,3 triệu USD

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một bức chân dung hiếm hoi thời niên thiếu của thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart đang được bán đấu giá ở Paris trong tháng này và mức giá có thể lên tới 1,3 triệu USD.

Nhà đấu giá Christie's sẽ bán đấu giá bức tranh hiếm này vào ngày 27/11, với định giá từ 800.000 đến 1,2 triệu euro (882.000 đến 1,3 triệu USD).

Bức chân dung, có từ năm 1770 và được cho là của họa sĩ người Italia Giambettino Cignaroli, mô tả nhạc sĩ Mozart ở tuổi 13 và đang chơi đàn harpsichord, đội tóc giả màu trắng và mặc áo choàng đỏ.

Tác phẩm được vẽ trong khi nhà soạn nhạc trẻ tuổi đang trong một chuyến lưu diễn ở Italia, theo Christie's.

"Hành trình đến Italia là điều khó tránh khỏi trên con đường danh vọng của mọi nhạc sĩ, bất kể họ còn trẻ như thế nào", theo nhà đấu giá Christie's.

Bức chân dung hiếm về Mozart được đấu giá 1,3 triệu USD - ảnh 1

Hiện tác giả của bức chân dung thiếu niên Mozart vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Bức tranh được đặt mua bởi Pietro Lugiati, một người thu thuế chính từ Venice, sau buổi hòa nhạc organ của Mozart ở Verona.

"Pietro Lugiati rất ấn tượng với tài năng của chàng trai trẻ Mozart khi cậu ta đi lưu diễn cùng cha mình", theo bà Astrid Centner-d'Oultremont, người đứng đầu bộ phận Old Masters (phụ trách các tác phẩm về nghệ sĩ cổ) tại Christie Paris.

Christie's cho biết cha của Mozart, ông Leopold, đã đề cập đến bức tranh trong bức thư gửi vợ vào ngày 7/1 năm 1770 rằng bức tranh đã được vẽ trong hai buổi.

"Sáng hôm qua, hai cha con đã được mời đến nhà của quý tộc Regazzoni. Tướng quân của Venice ngài Lugiati, đã hỏi rằng liệu anh có cho phép vẽ một bức chân dung về Wolfgang hay không. Đến ngày hôm nay đã là buổi thứ hai", trích bức thư của ông Leopold Mozart gửi vợ.

Christie's lưu ý rằng bức chân dung có tầm quan trọng đặc biệt vì nó là một trong số ít bức tranh được vẽ trong suốt cuộc đời của Mozart. Nhà đấu giá cho biết thêm, việc tái khám phá bức tranh vào năm 1865 bởi Leopold von Sonnleithner, một người bạn và người bảo trợ của Beethoven và Schubert, "không kém phần đáng kinh ngạc".

Danh tính của họa sĩ cũng là một vấn đề tranh luận giữa các nhà sử học nghệ thuật trong nhiều năm.
"Tất cả các bằng chứng chỉ ra đó là tác phẩm của một họa sĩ người Verona", Christie's lưu ý.

"Vào đầu thế kỷ 20, hai nghệ sĩ từ gia đình Cignaroli đã được đặt nghi vấn là tác giả, bao gồm Giuseppe Cignaroli (1726-1796) và Giandomenico Cignaroli (1722-1793). Tuy nhiên, Giambettino Cignaroli, họa sĩ người Verona nổi tiếng nhất của thế kỷ 18 và là anh em họ của Lugiati, mới được cho là tác giả của bức chân dung", theo mô tả của nhà đấu giá.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo