Tin Mới

Chống dịch COVID-19 thành công, đảng cầm quyền Hàn Quốc thắng lớn tại bầu cử quốc hội

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đảng cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội, sau những thành công trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

Sự kiện bầu cử tại Hàn Quốc đã được theo dõi trên toàn thế giới bởi đây là một trong những cuộc bầu cử đầu tiên diễn ra trong mùa dịch.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp an toàn nghiêm ngặt, khử trùng tất cả 14.000 trạm bỏ phiếu và yêu cầu cử tri đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ, sử dụng nước rửa tay và găng tay nhựa cũng duy trì khoảng cách an toàn với những người khác.

Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử là 66,2%, cao hơn bất kỳ cuộc bầu cử quốc hội nào được tổ chức từ năm 1992, theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia.

Khoảng 2.800 bệnh nhân COVID-19 đã được phép bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp, qua các điểm bỏ phiếu đặc biệt, trong khi hơn 13.000 người thuộc diện tự cách ly đã bỏ phiếu sau khi các cuộc thăm dò kết thúc.

Tỷ lệ ủng hộ chính quyền Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ của ông đã bị giáng một đòn nghiêm trọng vào tháng 2 khi đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên tấn công Hàn Quốc, vốn đã quay cuồng với nền kinh tế trì trệ và hàng loạt vụ bê bối chính trị trong nước.

Nhưng kể từ đó, chiến dịch chống dịch đã kéo lại sự tín nhiệm cho Tổng thống Moon và đảng phái của ông trước thềm cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ cầm quyền đã đảm bảo 180 ghế trong quốc hội trong tổng số 300 ghế, tăng 60 ghế so với trước đây. Liên minh bảo thủ đối lập chỉ giành được 103 ghế, theo Ủy ban bầu cử quốc gia.

"Theo đề nghị nghiêm ngặt của người dân, chúng tôi sẽ đặt ưu tiên hàng đầu trong việc khắc phục cuộc khủng hoảng quốc gia về dịch bệnh và suy giảm kinh tế", cựu thủ tướng Lee Nak-yon, người điều hành chiến dịch bầu cử của đảng Dân chủ, phát biểu trên sóng truyền hình.

Việc cầm quyền chiếm đa số trong quốc hội sẽ giúp Tổng thống Moon thuận lợi trong việc tiến hành chương trình nghị sự trong hai năm cuối cùng tại vị, bao gồm các chính sách tài khóa nhằm tạo việc làm, tăng mức lương tối thiểu và cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Hàn Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh mà không bị gián đoạn kinh tế lớn nhờ vào chiến dịch xét nghiệm rộng rãi và truy vết các đối tượng nghi nhiễm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo 22 trường hợp mắc COVID-19 vào thứ Năm, nâng tổng số lên 10.613 ca bệnh.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo