Hàn Quốc truy tìm 32 du khách Việt bỏ trốn trên đảo Jeju

0
Chia sẻ

Hàn Quốc đang tìm kiếm 32 người Việt biến mất trên đảo Jeju. Đây được coi là cuộc bỏ trốn quy mô lớn nhất kể từ khi hòn đảo áp dụng luật miễn thị thực du lịch.

Cho đến nay, giới chức Hàn Quốc đã tìm thấy 27 người Việt bỏ trốn và trục xuất về nước. Trong số những người này, 26 người đã về nước, còn một người mất hộ chiếu đang đợi làm thủ tục trước khi bị trục xuất. Họ nằm trong số 59 người Việt Nam biến mất sau khi tới đảo Jeju hôm 12/1.

Hiện còn 32 người mất tích và cảnh sát và tuần duyên Hàn Quốc đang tích cực truy tìm những người này.

Hàn Quốc truy tìm 32 du khách Việt bỏ trốn trên đảo Jeju - ảnh 1

Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng những người này đã trốn lại trên đảo Jeju để lao động bất hợp pháp. Trong quá trình điều tra, những người Việt khai họ được hướng dẫn sau khi đến Jeju, ra sảnh khách sạn sẽ gặp người Hàn Quốc đưa đi tìm việc.

Những người bị bắt ở cơ sở chế biến thực phẩm nói họ chi khoảng 15.000 USD/người cho môi giới ở Việt Nam.

Cục quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho biết, ngoài việc tìm kiếm những người Việt Nam mất tích, họ cũng sẽ tìm kiếm những người Hàn Quốc môi giới tìm việc làm.

27 người bị bắt trong các ngày từ 13 đến 16/1. Ngày 13 và 14/1, cảnh sát tìm thấy 10 người đang ở tại các nhà nghỉ. Nhóm 10 người phủ nhận việc đến Jeju để trốn ra ngoài, cho biết họ chuyển ra thuê nhà trọ vì người quen tư vấn rằng như vậy sẽ tốt hơn.

Ngày 15/1, cảnh sát phát hiện ba người đang làm việc tại cơ sở chế biến thực phẩm ở ấp Hanlim, đảo Jeju. Đêm 15/1, họ tiếp tục tìm thấy 6 người đang cư trú tại các nhà nghỉ lân cận. Ngày 16/1, cảnh sát tìm thấy thêm 8 người khác ở hai nhà nghỉ tại ấp Hanlim.

Theo nguồn tin trên Tuổi Trẻ, ông Ngô Hoài Chung - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN (VNAT) - đã ký văn bản yêu cầu bốn công ty du lịch có du khách bỏ trốn tại Hàn Quốc (Công ty CP thương mại và lữ hành quốc tế Thế Giới Mới, Công ty CP Hanoiredtours, Công ty TNHH Du lịch và thể thao VN và Công ty CP đầu tư - vận tải - du lịch Hoàng Việt) báo cáo về vụ việc, làm rõ trách nhiệm về việc để xảy ra hiện tượng người VN bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, VNAT sẽ xem xét quyết định tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế theo quy định.

Theo VNAT, việc để du khách VN trốn tại Hàn Quốc đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người VN ở nước ngoài cũng như hình ảnh môi trường kinh doanh của du lịch VN, gây bức xúc trong dư luận...

VNAT cũng có công văn gửi các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế yêu cầu kiểm tra kỹ hồ sơ, nhân thân đoàn du khách trước khi tổ chức chương trình. Quản lý, giám sát chặt chẽ đoàn khách trong quá trình tổ chức chương trình cho du khách ở nước ngoài.

Nhắc nhở hướng dẫn viên nghiêm túc thực hiện quy định tổ chức tour, kịp thời báo cáo các công ty những trường hợp phát sinh để xử lý theo quy định.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu