Tin Mới

Iran sẽ không giao hộp đen máy bay gặp nạn cho Boeing và Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cơ quan hàng không Iran tuyên bố sẽ không bàn giao hộp đen chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị rơi sau khi cất cánh tại Tehran hôm 8/1 cho nhà sản xuất Boeing hay chính quyền Mỹ.

Một mãnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752. Ảnh: The Guardian

Tuyên bố được đưa ra hôm thứ Tư khi các nhà lãnh đạo của Ukraine và Canada tuyên bố sẽ xác định nguyên nhân của vụ tai nạn trong bối cảnh nguyên nhân thực sự khiến chiếc máy bay bị rơi chưa được làm rõ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: "Chính phủ của chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để đảm bảo rằng vụ tai nạn được điều tra kỹ lưỡng và các câu hỏi của người dân Canada đã được trả lời".

"Ưu tiên của chúng tôi là tìm ra sự thật và những người chịu trách nhiệm cho thảm họa khủng khiếp này", Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, khẳng định.

Ngoại trưởng Ukraine Gulym Prystaiko vào tối qua cho biết có 82 người Iran, 63 người Canada và 11 người Ukraine ở trên máy bay lúc xảy ra tai nạn. Các công dân Ukraine bao gồm 2 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Ngoài ra còn có 10 hành khách Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người quốc tịch Anh.

Các nhà chức trách Ukraine và Iran đều bác bỏ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn là hành động khủng bố.

Vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 737-800 xảy ra vài giờ sau khi Iran bắn một loạt tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả thù vụ ám sát tướng Iran Qassem Suleimani.

Phát biểu sau khi các hộp đen được tìm thấy tại hiện trường, ông Ali Abedzadeh - người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran, khẳng định sẽ không giao hộp đen cho nhà sản xuất Boeing hay chính phủ Mỹ.

"Tai nạn này sẽ được điều tra bởi tổ chức hàng không Iran, nhưng người Ukraine cũng có thể có mặt trong cuộc điều tra vụ việc", ông Abedzadeh 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi sự hợp tác với các cuộc điều tra và cho biết Mỹ đã sẵn sàng cung cấp cho Ukraine tất cả các hỗ trợ trong việc xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines đã biến mất khỏi radar vài phút sau khi cất cánh từ Tehran trước khi bốc cháy trên bầu trời và rơi xuống vùng ngoại ô.

Ukraine International Airlines cho biết họ đã đình chỉ vô thời hạn các chuyến bay đến Tehran sau vụ tai nạn, ngoài ra một loạt các hãng hàng không quốc tế khác cũng tuyên bố đổi hướng bay khỏi khu vực không phận Iran-Iraq sau các sự cố hôm 8/1.

"Đây là một trong những chiếc máy bay tốt nhất mà chúng tôi có, với một phi hành đoàn đáng tin cậy, tuyệt vời", ông Yhenheniy Dykhne, chủ tịch của Ukraine International Airlines, cho biết trong một cuộc họp báo ngắn sau vụ tai nạn.

Ông Hassan Rezaeifar, người đứng đầu ủy ban điều tra vụ tai nạn hàng không, cho biết có vẻ như phi công không thể liên lạc với các kiểm soát viên không lưu ở Tehran trong những giây phút cuối của chuyến bay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã rút ngắn chuyến thăm tới Oman sau vụ tai nạn và ra lệnh điều tra vụ rơi máy bay cũng như kiểm tra tất cả các máy bay dân sự ở Ukraine.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay Boeing và cung cấp mọi sự giúp đỡ cần thiết cho gia đình các nạn nhân", ông Dmytro Razumkov, người phát ngôn của Quốc hội Ukraine, cho biết.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo