Tin Mới

Lãnh đạo Trung-Hàn-Nhật gặp mặt dịp cuối năm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Hai, trong bối cảnh mối căng thẳng Mỹ-Triều Tiên đang có dấu hiệu nóng lên vào cuối năm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi tới thành phố Thành Đô để có cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Mặc dù các vấn đề kinh tế cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự, ví dụ như căng thẳng thương mại giữa Seoul và Tokyo, thì vấn đề Triều Tiên dường như có khả năng chi phối chương trình nghị sự.

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu để thảo luận về việc tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Triều Tiên cũng đã đưa ra thời hạn cuối năm để Mỹ thay đổi "chính sách thù địch" trong bối cảnh nỗ lực tiến tới cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân và thiết lập hòa bình lâu dài.

Hôm thứ Bảy, truyền thông Triều Tiên nói rằng Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho việc can thiệp hồ sơ nhân quyền của nước này và nói rằng những lời nói ác ý của Washington sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp mặt hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm tới Bắc Kinh vào tuần trước, sau cuộc gặp tương tự ở Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó, khi các nhà ngoại giao thực hiện những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn cuộc đối đầu tiềm tàng.

Trung Quốc cùng với Nga, đã đề xuất vào tuần trước lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm phá vỡ thế bế tắc trên bàn đàm phán hạt nhân.

Nhưng không rõ liệu Bắc Kinh có thể thuyết phục cả hai phía Seoul và Tokyo bày tỏ quan điểm khác với Washington về vấn đề Triều Tiên hay không.

Mặc dù Hàn Quốc coi Trung Quốc là công cụ trong việc hồi sinh các cuộc đàm phán, nhưng đến nay nước này vẫn bỏ qua các câu hỏi về việc liệu có ủng hộ đề xuất mới của Nga và Trung Quốc hay không. Nhật Bản, trong lịch sử là một nước ủng hộ trung thành các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, cũng đã kiềm chế không bình luận về đề xuất này.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo