Tin Mới

Nhiều cửa tiệm Vũ Hán 'dè dặt' mở cửa trở lại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau hơn hai tháng đóng cửa, các cửa hàng nhỏ của Vũ Hán đang dè dặt mở cửa trở lại, khi chính quyền thành phố dần nới lỏng lệnh phong tỏa.

Các bảo tàng, công viên và các điểm du lịch vẫn đóng cửa, nhưng các tuyến giao thông công cộng nội đô, bao gồm hầu hết các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm đã hoạt động trở lại. Các cửa hàng và người bán hàng rong đã xuất hiện trở lại, trong khi nhiều trung tâm mua sắm đang dần mở cửa trở lại.

Vào ngày 23/1, thành phố Vũ Hán chính thức phong tỏa, cắt đứt các mối liên hệ với thế giới bên ngoài, đóng cửa toàn bộ các dịch vụ không thiết yếu và hệ thống giao thông công cộng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trước thềm thời điểm lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hoàn toàn vào thứ Tư tuần này, sức sống đang dần từng bước nảy nở trở lại tại "thành phố ma" Vũ Hán.

Nhiều cửa tiệm Vũ Hán 'dè dặt' mở cửa trở lại - ảnh 1

Các trung tâm thương mại của Vũ Hán đã mở cửa trở lại. Ảnh: Sixth Tone

Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ và cửa hàng cho biết rằng vẫn còn một chặng đường dài để quay trở lại hoạt động kinh doanh như thường lệ, bởi người dân tại đây vẫn lo ngại về một đợt bùng phát thứ hai, cũng như hậu quả nặng nề sau 10 tuần ngừng các hoạt động thương mại.

World City Plaza, một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất Vũ Hán, đã mở cửa trở lại vào thứ Năm tuần trước. Các nhân viên của trung tâm này đã quay trở lại làm việc, trong khi nhiều chủ cửa hàng cũng đã xuất hiện để sắp xếp hàng hóa.

"Chúng tôi đang chuẩn bị để hoàn toàn mở cửa trở lại vào thứ Tư",  Zhang Yehong - chủ một cửa hàng quần áo, cho biết. "Chúng tôi đã đóng cửa hàng trước Tết Nguyên đán, vì vậy rất nhiều mặt hàng của chúng tôi đều là quần áo mùa đông. Hiện có rất nhiều việc phải làm".

Theo Zhang, trước khi dịch bệnh bùng phát, hàng trăm khách hàng đi qua cửa hàng của cô. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên trở lại, cảnh tượng thực sự hoang vắng.

"Thật khó để nói khi nào chúng tôi sẽ trở lại bình thường. Chúng tôi sẽ phải xem những gì xảy ra sau khi thành phố mở cửa trở lại vào ngày 8/4", Zhang nói. "Nhiều khu dân cư vẫn giữ nguyên lệnh phong tỏa".

Nhiều cửa tiệm Vũ Hán 'dè dặt' mở cửa trở lại - ảnh 2

Sau nhiều tháng phong tỏa, người dân Vũ Hán mới được tận hưởng các dịch vụ thường ngày. Ảnh: Sixth Tone

Một số chủ cửa hàng cho biết đã sự thay đổi trong thái độ mua sắm của khách hàng. Bây giờ, người dân Vũ Hán đến mua một món đồ cụ thể, sau đó nhanh chóng rời đi, thay vì ngắm nghía các sản phẩm khác.

Điều này phần lớn bắt nguồn từ tâm lý lo sợ về một đợt bùng phát khác sẽ nổi lên, khi nhiều người cho rằng vẫn còn những bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng không có biểu hiện cụ thể chưa được điều trị và có thể lây bệnh cho cộng đồng.

Nắm bắt được tâm lý này, một trung tâm mua sắm ở quận Giang Hán của Vũ Hán vào tuần trước rằng tất cả các cửa hàng quần áo của họ sẽ khử trùng các mặt hàng mỗi lần khách hàng thử.

Trung tâm thương mại không phải là đối tượng duy nhất gặp khó để bắt nhịp trở lại với hoạt động kinh doanh sau dịch bệnh. Những người bán hàng rong ở Vũ Hán, vốn có thu nhập bấp bênh, cũng rất lo lắng khi không thể bù lại khoản thiệt hại sau nhiều tháng phải ở trong nhà.

Zhou Jianguo, chủ một cửa hàng bán đồ ăn nhẹ và nước đóng chai trên phố mua sắm gần World City Plaza, đã mạnh dạn mở cửa trở lại vào cuối tuần qua, nhưng hầu như cả ngày ông Zhou chỉ biết xem điện thoại. 

"Đây là nơi nhộn nhịp nhất quận Vũ Xương", người đàn ông 56 tuổi, cho biết. "Tôi không nghĩ rằng mọi sự sẽ trở lại bình thường chỉ sau một tháng".

Nhiều cửa tiệm Vũ Hán 'dè dặt' mở cửa trở lại - ảnh 3
Ông Zhou hy vọng khi thành phố chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cuộc sống của mọi người sẽ trở lại bình thường, kéo theo đó là công việc kinh doanh của ông. Ảnh: Sixth Tone


Ông Zhou phải trả hơn 2.000 nhân dân tệ một tháng để thuê gian hàng này. Mặc dù không rẻ, nhưng ông nói vị trí này có giá trị bởi khu phố đi bộ thu hút rất đông du khách và sinh viên qua lại mỗi ngày.

Hiện tại, khoản tiền mặt bằng đang đè nặng lên vai ông Zhou. "Dù đóng cửa suốt hơn 2 tháng qua, nhưng tiền thuê vẫn phải trả. Không có khách hàng, gia đình tôi phải lấy tiền tiết kiệm ra để trang trải cuộc sống", người đàn ông nói.

 Vào ngày đầu tiên mở cửa trở lại, ông Zhou thu về được 300 nhân dân tệ - khoản tiền đầu tiên ông nhận được sau nhiều tháng phải ở trong nhà.

"Ra ngoài đường buôn bán khiến tôi cảm thấy tốt hơn. Dù có khách hàng hay không, ít nhất tôi cũng không phải sống trong 4 bức tường như trước", ông Zhou chia sẻ.

Theo Sixth Tone

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo