Tin Mới

Triều Tiên họp khẩn sau ca nghi mắc COVID-19 đầu tiên

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành họp khẩn với Bộ Chính trị và thông qua "hệ thống khẩn cấp tối đa" sau khi xuất hiện một ca nghi mắc COVID-19 trở về từ Hàn Quốc.

Trong cuộc họp diễn ra vào thứ Bảy, Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố thực hiện "biện pháp phong tỏa hoàn toàn Kaesong" sau khi một người đào tẩu trở lại thành phố biên giới này vào ngày 19/7, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

"Để giải quyết tình trạng hiện tại, nhà lãnh đạo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực liên quan và làm rõ quyết tâm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng để chuyển đổi từ hệ thống chống dịch khẩn cấp sang hệ thống khẩn cấp tối đa và đưa ra cảnh báo hàng đầu", KCNA tuyên bố.

Sau khi tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp và phong tỏa thành phố Kaesong, ông Kim thừa nhận "virus độc hại có thể đã xâm nhập vào nước này".

Theo KCNA, một người đào tẩu sang Hàn Quốc vào 3 năm trước đã đột nhiên quay trở lại thành phố Kaesong với các biểu hiện nghi mắc COVID-19.

Truyền thông Triều Tiên nói rằng bệnh nhân này hiện đã được cách ly nghiêm ngặt  và "tất cả những người ở thành phố Kaesong có liên hệ với người đó và những người đã đến thành phố trong 5 ngày qua đều được điều tra dịch tễ học, làm xét nghiệm và cách ly".

Ông Kim cũng chỉ đạo các quan chức trong Bộ Chính trị ngay lập tức tiến hành các công việc cần thiết nhằm thực hiện theo chủ trương của cuộc họp và nhấn mạnh sự cần thiết phải "duy trì triệt để kỷ luật cứng rắn".

Ủy ban Quân sự Trung ương Triều Tiên sẽ "ban hành một hình phạt nghiêm khắc và thực hiện các biện pháp cần thiết" sau khi xác minh đơn vị quân đội nào chịu trách nhiệm cho việc để người đào tẩu có thể quay trở lại nước này.

Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào nhưng đã tăng cường các nỗ lực phòng ngừa trên khắp đất nước, cũng như tuyên bố cuộc chiến chống dịch bệnh là "vấn đề chính trị" sẽ quyết định số phận của đất nước.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo