Thế nào là một chế độ ăn chay tốt cho sức khoẻ?

(Ngày Nay) - Không phải loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nào cũng có lợi cho sức khoẻ, theo nhận định của The New York Times.


Thế nào là một chế độ ăn chay tốt cho sức khoẻ?

(Bài viết trích dẫn quan điểm của Jane E. Brody, người phụ trách chuyên mục Sức khỏe cá nhân cho The New York Times từ năm 1976.)

Lựa chọn thực phẩm và đồ uống không cẩn thận có thể gây hại cho sức khỏe, cho dù bạn đang thực hiện một chế độ ăn chay.

Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mì; nước trái cây, đồ uống có đường, bánh quy, khoai tây chiên, bánh quy giòn và kem không sữa đều không có lợi cho sức khoẻ người ăn chay.

Năm 2017, một nghiên cứu về mối quan hệ giữa các chế độ ăn chay và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, thực hiện bởi các chuyên gia đến từ đại học Harvard đã được công bố. Mẫu nghiên cứu là 200.000 chuyên gia y tế. Họ được theo dõi trong hơn 2 thập kỷ và chế độ ăn của họ sẽ được các chuyên gia Harvard đánh giá 2 năm 1 lần.

Theo kết quả nghiên cứu, những người tuân thủ chặt chẽ một chế độ ăn lành mạnh gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt và đậu… sẽ có rất ít khả năng bị mắc bệnh tim. Những người thêm các loại thực phẩm như ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường, khoai tây chiên… vào chế độ ăn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn số còn lại tới 32%. Bên cạnh đó, các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ và thịt đã được chế biến cũng làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch.

Thế nào là một chế độ ăn chay tốt cho sức khoẻ? ảnh 1

Khoai tây chiên được coi là một loại thực phẩm không có lợi cho sức khoẻ. (Ảnh: L'Officel Vietnam)

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng “không phải loại thực vật nào cũng có lợi cho sức khoẻ.” Không chỉ vậy, giảm bớt lượng thức ăn có nguồn gốc từ động vật, và thêm một chút thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật vào chế độ ăn là đủ để giúp trái tim khoẻ mạnh hơn. Nói cách khác, bạn không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn chay để bảo vệ trái tim của mình.

Hầu hết mọi người đều phụ thuộc vào thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bởi nguồn protein dồi dào mà chúng mang lại. Trên thực tế, các thực phẩm làm từ sữa và trứng cũng có thể mang lại nguồn protein chất lượng như vậy.

Vì vậy, những người chọn chế độ ăn thuần chay có thể sẽ gặp khó khăn, bởi protein trong hầu hết các loại thực vật đều không hoàn chỉnh và cần được bổ sung bằng các loại hạt, đậu và ngũ cốc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, một chế độ ăn chay hợp lý nên dựa trên những thực phẩm ở trong lòng đất. Một chiếc bánh mì kẹp bơ hạnh nhân, hoặc một chiếc bánh mì ngũ cốc kẹp bơ đậu phộng là những món ăn thuần chay hoàn hảo, với lượng đạm thực vật dồi dào. Bên cạnh đó, người ăn chay trường cũng nên bổ sung vitamin B-12 vào chế độ ăn uống của họ.

Thế nào là một chế độ ăn chay tốt cho sức khoẻ? ảnh 2

Một chế độ ăn chay phù hợp không thể thiếu ngũ cốc và các loại hạt. (Ảnh: Cooky.vn)

Nhóm nghiên cứu đến từ đại học Harvard khẳng định, mọi người không cần phải ăn chay trường với h kì vọng cải thiện sức khoẻ. Mỗi người chỉ cần một vài điều chỉnh đơn giản trong chế độ ăn.

Tiến sĩ Hena Patel và Tiến sĩ Kim Allan Williams Sr. đến từ Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago khuyến cáo rằng, mọi người hãy bắt đầu bằng việc chọn ra 1 ngày không ăn thịt trong tuần. Sau đó, hãy dần dần tăng số ngày không ăn thịt lên, song song với việc tìm hiểu thêm về các công thức nấu ăn với đồ chay. Điều này sẽ khiến mọi người ngạc nhiên khi nhận ra bữa ăn của mình ngon hơn và đa dạng hơn trước rất nhiều.

Theo The New York Times
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…