Từ vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Báo động độc tố Botulinum trong đồ hộp

(Ngày Nay) - Những ngày qua, liên tiếp nhiều khách hàng sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay bị ngộ độc, liệt cơ, khó thở... phải nhập viện cấp cứu và theo dõi sức khoẻ. Nguyên nhân là do một loại vi khuẩn có tên Clostridium Botulinum có độc tố rất mạnh trong sản phẩm này gây ra. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi pate và các sản phẩm khác của công ty này thuộc các lô sản xuất từ ngày 1/7.
Từ vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Báo động độc tố Botulinum trong đồ hộp ảnh 1
Sản phẩm Pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum.

Độc tố Botulinum có trong sản phẩm Pate Minh Chay

Tính đến thời điểm hiện tại (3/9), có khoảng 20 người ngộ độc Botulinum đến các cơ sở y tế của Hà Nội và TP.HCM để điều trị sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn kỵ khí Botulinum. Những người đến khám đều có cùng biểu hiện khó thở, nuốt khó, sụp mí mắt, có trường hợp liệt toàn bộ cơ…Các bệnh nhân khi đến khám đều mang theo hộp Pate Minh Chay đang sử dụng.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngoài 2 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). TP.HCM còn có 9 ca, trong đó có 5 ca đã xuất viện còn 4 ca nặng khác đang điều trị tại các bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và bệnh viện Nhân Dân 115.

Ngày 28/8/2020, Cục ATTP nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay. Đồng thời, vào lúc 18h cùng ngày Cục ATTP cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B.

Loại vi khuẩn này còn tạo ra độc tố Botulinum, là một chất độc tác động lên các dây thần kinh. Sau khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm vi khuẩn này, người hay động vật sẽ bị ngộ độc Botulinum dẫn tới các triệu chứng đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân và sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. 

Từ vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Báo động độc tố Botulinum trong đồ hộp ảnh 2

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cho một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay

Minh Chay không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu

Pate Minh Chay là sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 5/1/2018 và bắt đầu hoạt động từ ngày 1/5/2018, có địa chỉ đăng ký hoạt động tại số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thùy Trang là chủ sở hữu. Ngành nghề đăng ký kinh doanh là chế biến thực phẩm chay, rang và đóng gói muối vừng các loại. Ngoài ra, doanh nghiệp này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty là: pate.1001monchay.com; minhchay.com) với các sản phẩm như pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, ruốc nấm cháy tỏi. Giá bán các sản phẩm này dao động từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng tùy sản phẩm.

Liên quan vụ ngộ độc sản phẩm Pate Minh Chay, ngày 3/9, theo thông tin và số điện thoại Minh Chay công bố tiếp nhận trả lời báo chí, phóng viên Báo Ngày Nay đã liên hệ bộ phận truyền thông của Minh Chay hỏi về tình hình thăm hỏi các bệnh nhân bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm cũng như hướng giải quyết sắp tới cho các khách hàng ngộ độc này nhưng người đại diện từ chối trả lời qua điện thoại và đề nghị gửi câu hỏi qua email, sẽ trả lời ngay. Tuy nhiên đến hiện tại, Ngày Nay vẫn không nhận được hồi đáp qua mail của công ty này.

Khi xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tiến hành kiểm tra vào cuối tháng 8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội ghi nhận cơ sở sản xuất pate Minh Chay chưa đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu đưa vào sản xuất.

Các ngôi Chùa cảnh báo đến tăng ni phật tử, người ăn chay trường hoang mang lo lắng!

Hiện đang vào Tháng 7 Âm lịch, nhiều người dân ăn chay vô cùng hoang mang khi trót mua và sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Trò chuyện với Phóng viên Ngày Nay, Thượng tọa Thích Đồng Bổn, trụ trì chùa Xá Lợi (quận 3, TP.HCM) kể lại rằng, hồi tháng 4 âm lịch, một số phật tử thấy quảng cáo muối vừng rong biển Minh Chay trên Facebook nên gọi điện đặt một ít để dành trong chùa. Tuy nhiên, do giá một hộp muối vừng quá cao (khoảng 150.000 đồng/hộp), chùa không đủ kinh phí nên không mua nữa. "Trong chùa trước giờ chỉ sử dụng thức ăn chay tự chế biến để đảm bảo sức khỏe, chứ không bao giờ dùng các loại thực phẩm đóng hộp. Trong dịp Rằm tháng Bảy vừa qua, chùa cũng tự chế biến các mâm cơm, thức ăn chay để cúng. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo và thành phố trong việc giãn cách phòng chống Covid-19, chùa cũng tổ chức để người dân đến chùa thắp hương cùng lúc không quá 30 người".

Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, trụ trì Quan Âm Tu Viện (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết đã nắm được những thông tin liên quan đến việc ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay thông qua báo đài. Tu viện cũng đã thông báo đến các tăng ni phật tử biết để phòng tránh. "Cách đây khoảng 1 tuần, một phật tử nhìn thấy quảng cáo pate Minh Chay trên Facebook nên có ý định mua tặng các sư cô. Tuy nhiên, phật tử này vì bận nhiều việc nên quyết định không mua nữa. Khoảng 3 ngày sau, báo chí đưa tin về các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến pate Minh Chay. Từ trước tới nay, Quan Âm Tu Viện không sử dụng thực phẩm đóng hộp. Mỗi buổi sáng hằng này, các sư cô sẽ đi mua rau củ về nấu và sử dụng trong ngày. Trong dịp Vu Lan vừa qua, Quan Âm Tu Viện cũng tự nấu thức ăn chay để cúng và phát cho phật tử nhằm đảm bảo sức khỏe cho những người đến thắp hương".

Từ vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Báo động độc tố Botulinum trong đồ hộp ảnh 3

Ca ngộ độc Botulinum thứ 6 hiện vẫn đang phải thay huyết tương, thở máy...

Chị Đào Thị Thu Vân (31 tuổi) ngụ tại Bình Thạnh là một Phật tử ăn chay trường, cho biết “Trước đây có dùng Pate và muối vừng của Minh Chay, nhưng không hợp khẩu vị nên chỉ dùng một nửa, mua lâu trước để lâu quá nên bỏ rồi. Mấy ngày nay đọc tin tức mới biết có nhiều người ngộ độc nặng mà hoang mang quá. Rất may, tôi và gia đình không ai bị gì”.

Bạn Trần Vân Yến (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, có biết về thông tin ngộ độc rất nặng của những người dùng sản phẩm của Minh Chay, bạn cũng đã dặn kỹ gia đình và bạn bè chú ý kỹ lưỡng hơn khi chọn sản phẩm chay. “Đến ăn chay cũng còn nhiễm độc, người tiêu dùng biết sống thế nào đây” – Vân Yến nói thêm.

Người tiêu dùng bị ngộ độc được bồi thường toàn bộ chi phí

Theo Luật sư Lê Trung Phát, Hãng luật Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TP.HCM, với kết luận của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xác định, sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn trong quá trình sản xuất; công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới đã có dấu hiệu bước đầu vi phạm “Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, “Luật an toàn thực phẩm”.

Luật sư Lê Trung Phát cho biết: “Có đủ căn cứ cho rằng, việc kinh doanh, sản xuất của đơn vị này không đảm bảo an toàn về thực phẩm, xâm phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 7, Điều 22, Nghị định 115/2018 - Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, với số tiền lên đến 70 triệu đồng. Đồng thời bị áp dụng hình phạt bổ sung như “Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất từ 1 đến 3 tháng”, “Buộc thu hồi hoặc tiêu hủy các sản phẩm bị vi phạm. Trường hợp kiểm tra, nếu phát hiện có sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc có các hành vi khác đủ cơ sở, có thể khởi tố vụ án hình sự theo Điều 317, Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, khung hình phạt cao nhất đối với người có trách nhiệm lên đến 20 năm tù, bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề trong thời gian từ 1 đến 5 năm”.

“Với người tiêu dùng bị ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay, căn cứ vào Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, sẽ được công ty sản xuất bồi thường toàn bộ chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; bồi thường thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; chi phí cho việc mướn người chăm sóc hoặc phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc; bồi thường tổn thất tinh thần”, luật sư Lê Trung Phát cho biết thêm.

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.