Thề trung thành với IS, Boko Haram tiến gần hơn với "cuộc hôn nhân địa ngục"

Trong một video mới phát hành, nhóm phiến quân Boko Haram ở Nigeria đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS). Động thái cho thấy nhóm này đang tiến gần hơn đến liên minh với IS.
Thề trung thành với IS, Boko Haram tiến gần hơn với "cuộc hôn nhân địa ngục"

BBC đưa tin, đoạn ghi âm dài 8 phút trên được Boko Haram công bố trên một tài khoản mạng xã hội Twitter và có phụ đề bằng tiếng Anh, Pháp và Arab. Trong đó, thủ lĩnh của Boko Haram là Abubakar Shekau đã nhắc đến thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Thề trung thành với IS, Boko Haram tiến gần hơn với "cuộc hôn nhân địa ngục" - anh 1

Thủ lĩnh của Boko Haram Abubakar Shekau

Video có đoạn: "Chúng tôi khẳng định lòng trung thành với triều đại (IS) và xin lắng nghe, tuân lệnh trong mọi hoàn cảnh, dù là khó khăn hay phồn vinh. Chúng tôi kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới cùng cam kết đi theo triều đại".

Động thái trên diễn ra sau khi xảy ra 3 vụ đánh bom đẫm máu tàn phá khu vực Đông Bắc Nigeria, khiến 58 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Sự nổi dậy của Boko Haram đã đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của Nigeria và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thề trung thành với IS, Boko Haram tiến gần hơn với "cuộc hôn nhân địa ngục" - anh 2

Boko Haram đang tìm kiếm một mối liên hệ chặt chẽ hơn nữa với IS

Nhóm phiến quân này đã thực hiện các vụ đánh bom thường xuyên khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở đông bắc Nigeria và cũng đã tấn công các mục tiêu ở thủ đô Abuja.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Boko Haram đang tìm kiếm một mối liên hệ chặt chẽ hơn nữa với IS.

Trước Boko Haram, IS đã chấp nhận đề nghị liên minh từ một số tổ chức thánh chiến ở Trung Đông, Afghanistan, Pakistan và khu vực Bắc Phi.

"Boko Haram đang từ một nhóm phiến quân địa phương vươn lên thành cánh tay đắc lực của IS. Với mạng lưới rộng lớn của Boko Haram ở Bắc Phi, kế hoạch thành lập triều đại Hồi giáo của IS đang phát triển", Rita Katz, giám đốc tổ chức tình báo SITE, nhận định.

Quân đội Nigeria và quân đội từ các quốc gia láng giềng gần đây đã tuyên bố một loạt những thành công trong nỗ lực của họ để đẩy lùi Boko Haram. Nigeria đã phải hoãn cuộc bầu cử quốc gia đến 28/3 để có thêm thời gian để cố gắng cải thiện an ninh tại miền bắc nước này.

Xem thêm:

- Cha của John Thánh chiến: ‘Không có bằng chứng buộc tội con trai tôi là đao phủ IS’

- Khủng bố IS: Thánh chiến Mỹ đánh bom tự sát, giết chết 3 lính Iraq

- Khủng bố IS bành trướng sang Libya nhằm chiêu mộ tân binh

Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...