Thêm 'gáo nước lạnh' vào thị trường chung cư

(Ngày Nay) - Liên tiếp các vụ cháy nổ tại chung cư diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội đã khiến người mua nhà thêm đắn đo, cân nhắc.
Vụ cháy chung cư Carina Plaza (TPHCM) đã gây tâm lý lo ngại cho nhiều người.
Vụ cháy chung cư Carina Plaza (TPHCM) đã gây tâm lý lo ngại cho nhiều người.

Khách hàng bỏ cọc, cắt lỗ

Anh Đông Hưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ cọc mua căn hộ chung cư cao cấp trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng). Nguyên nhân, bởi trước đó anh chịu nhiều áp lực từ gia đình sau khi thông tin sự cố cháy ở TP.HCM khiến nhiều người chết. “Tôi đã cọc để mua căn hộ hơn 100m2 giá gần 3 tỷ đồng nhưng cả bố mẹ 2 bên nội, ngoại đều khuyên tầm tiền đó nên mua đất mua nhà cho an tâm. Tôi đành bỏ cọc không mua nữa dù các bạn tư vấn bán hàng và chủ đầu tư rất nhiệt tình về dự án”, anh Hưng nói.

Không chỉ những dự án đang bán hàng gặp khó khăn khi khách hàng quay lưng không mua vì sợ cháy nổ, chính người dân đã về ở những khu chung cư gắn mác cao cấp cũng khổ sở bán lại căn hộ của mình vì chủ đầu tư thờ ơ với phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Anh Nguyễn Văn Hùng, cư dân chung cư cao cấp Golden West (Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc: “Mang tiếng mua chung cư cao cấp mà đi đòi quyền lợi như thời bao cấp. Chủ đầu tư lùa dân về ở khi hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Chiều 23/3, từ thông tin vụ cháy kinh hoàng ở TP Hồ Chí Minh, cư dân đã tập hợp trước sảnh tòa nhà để căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu CĐT Vietradico đối thoại với cư dân”.

Thị trường BĐS sẽ đóng băng?

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong thời gian ngắn tới đây, thị trường căn hộ chắc chắn sẽ chịu tác động từ vụ cháy chung cư Carina Plaza. Đó có thể đơn giản là thời gian tìm hiểu dự án của khách hàng kéo dài hơn, thời gian giao dịch cũng lâu hơn và việc tư vấn bán hàng cũng sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt, khách hàng sẽ đưa ra những yêu cầu cao hơn cho chủ đầu tư trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống PCCC. Tuy nhiên, có thể nói, vụ hoả hoạn vừa qua cũng đã tạo một sự cảnh báo, tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

Còn KTS Phạm Thanh Tùng nhận định, nếu không có giải pháp trấn an người dân về độ an toàn các công trình chung cư sau vụ cháy kinh hoàng trên, không loại trừ khả năng thị trường BĐS sẽ đóng băng do hiệu ứng sợ hãi đám đông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết trong thời gian tới, hiệp hội sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.Theo ông Châu, để đảm bảo an toàn PCCC cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cộng đồng cư dân. Chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại.

Ông Châu cũng cho biết sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…, đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học. Song song với đó, cộng đồng dân cư phải thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, đảm bảo xử lý được tình huống khi tai nạn xảy ra.

Theo Tiền Phong
Bình luận
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.