Thêm một ‘ông lớn’ năng lượng Trung Quốc muốn cắt giảm tài sản phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty cổ phần PetroChina của Trung Quốc có thể rút khỏi các dự án ở Australia và Canada.
Các dự án khí đốt của PetroChina ở Australia thua lỗ hàng tỷ USD. Ảnh: Getty Images
Các dự án khí đốt của PetroChina ở Australia thua lỗ hàng tỷ USD. Ảnh: Getty Images

Hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết công ty PetroChina có thể bán cổ phần của mình trong các dự án khí đốt tự nhiên ở Australia và cát dầu ở Canada. Công ty Trung Quốc được cho là muốn cắt lỗ và chuyển tiền đầu tư sang các địa điểm khác ở Trung Đông, Châu Phi và Trung Á.

PetroChina hy vọng trong hai năm tới sẽ bán được những tài sản này - vốn đã thua lỗ hàng tỷ USD và nằm trong những lĩnh vực mà công ty không hề dễ dàng cạnh tranh.

“Các dự án khí đốt Australia - cả Arrow Energy và Browse - được coi là một trong những‘ tài sản tiêu cực’ đứng đầu trong danh mục đầu tư toàn cầu của PetroChina”, nguồn thạo tin nói rõ.

Trong năm 2010, PetroChina tham gia dự án Arrow Energy với khoản đóng góp 2,5 tỷ USD thông qua thỏa thuận liên doanh với tập đoàn đã quốc gia Shell. Đây là khoản đầu tư đầu tiên của PetroChina trong lĩnh vực khí than của Australia. Ba năm sau, công ty năng lượng này tiếp tục mua cổ phần trị giá 1,63 tỷ USD trong dự án Browse - tài nguyên khí đốt chưa được khai thác lớn nhất của Australia.

Theo các nguồn tin, PetroChina cũng đang tìm cách giảm tải các dự án dầu cát MacKay River Oilsands và Dover Oilsands ở Canada vì thua lỗ trong việc sản xuất và chế biến nhiên liệu từ dạng hắc ín thành bitum dạng lỏng.

Trước PetroChina, một tập đoàn năng lượng khác của Trung Quốc là Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cũng đã có những thay đổi chiến lược tương tự. CNOOC đang chuẩn bị rút khỏi hoạt động ở Anh, Canada và Mỹ do lo ngại rằng các tài sản ở những nước này có thể trở thành mục tiêu trừng phạt của phương Tây.

Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.