Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019: Phía bắc đất nền, phía đông căn hộ - nhà phố - biệt thự

Trong nhiều biến động năm 2019, thì thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM có sự phân hóa theo hướng tăng nguồn cung mới ở phía bắc về phân khúc đất nền; trong khi đó, phía đông lại tăng nguồn cung phân khúc căn hộ, nhà phố và biệt thự.
Tọa đàm thảo luận về thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM với các chuyên gia: TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế; Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam; Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam (từ trái sang).
Tọa đàm thảo luận về thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM với các chuyên gia: TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế; Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam; Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam (từ trái sang).

Thông tin trên được đưa ra tại sự kiện “Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019” với chủ đề “Chinh phục thử thách” do DKRA Vietnam tổ chức.

Năm 2019 nhiều biến động

Nhìn chung thị trường BĐS năm 2019 chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc, ngoại trừ BĐS nghỉ dưỡng. Trong đó, phân khúc đất nền là giảm mạnh và theo ghi nhận của DKRA Vietnam, năm 2019 chỉ có 14 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, với quy mô khoảng 1.704 nền, chỉ bằng khoảng 40% so với năm 2018 và tập trung chủ yếu ở phía bắc TP.HCM.

Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019: Phía bắc đất nền, phía đông căn hộ - nhà phố - biệt thự ảnh 1

Toàn cảnh Báo cáo thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM 2019 với chủ đề “Chinh phục thử thách” do DKRA Vietnam tổ chức.

Năm 2019 chứng kiến sự khang hiếm căn hộ hạng C. Theo khảo sát, toàn thị trường chỉ có 47 dự án mở bán trong năm 2019, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% so với năm 2018. Khu đông TP.HCM tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tiêu thụ, mức giá sơ cấp tăng 15 - 20% so với mặt bằng giá trong khu vực.

Tương tự phân khúc căn hộ, phân khúc nhà phố và biệt thực trong năm 2019 có sự tăng trưởng ở khu đông TP.HCM. Toàn thị trường có 16 dự án chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 1.413 căn, tăng 20% so với năm 2018. Ở phân khúc này, giá bán cũng tăng từ 10 - 15% so với mặt bằng giá khu vực.

Đáng chú ý, phân khúc nghỉ dưỡng - biệt thự biển và nghỉ dưỡng - condotel đều có chung mẫu số là nguồn cung mới và lượng tiêu thụ tăng mạnh, và mẫu số chung là sức cầu giảm dần về phía cuối năm.

Năm 2020 khó tạo nên đột biến

Theo quan sát của DKRA Vietnam, thì thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2020 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở sức cầu trong tầm ngắn hạn và chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến.

Cụ thể, trong năm nay, đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mới. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9…

Thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2019: Phía bắc đất nền, phía đông căn hộ - nhà phố - biệt thự ảnh 2

Tiến sĩ Cấn Văn Lực trình bày về nội dung kinh tế vĩ mô và môi trường chính sách 2019 - 2020.

Còn phân khúc căn hộ thì nguồn cung có thể sẽ duy trì mức tương đương năm 2019. Khu đông và khu nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Loại hình căn hộ hạng A và B vẫn dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm, trong khi căn hộ hạng sag có thể tăng mạnh và mở rộng phạm vi ra các quận 4, quận 10.

Đối với nhà phố - biệt thự, nguồn cung mới có thể tăng và khu đông và khu nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới.  Sức duy trì mức ổn định như cuối năm 2019, nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển và condotel có thể sẽ giảm so với ăm 2019. Trong khi đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, trong đó loại hình nhà phố/ shophouse được thị trường đón nhận tốt; đồng thời, xu hướng ủy thác cho thuê theo hình thức chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Nhận diện những thực trên, đại diện DKRA Vietnam cho rằng năm 2020 là năm tiếp tục chinh phục thử thách. Trong khi đó, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV & Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia thì trình bày và đưa ra những nội dung kinh tế vĩ mô và môi trường chính sách 2019 - 2020.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.