Thị trường nghệ thuật San Francisco đang dần mất đi vị thế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù một số phòng trưng bày nhỏ vẫn đang mở cửa hoặc mở rộng về quy mô, nhiều đại lý lớn đã đóng cửa, điều này một đòn giáng mạnh vào thị trường nghệ thuật của San Francisco, một khu vực có lịch sử nghệ thuật sôi động, lâu đời. 
Phòng trưng bày Gagosian - không gian triển lãm rộng 4.500 feet vuông ở khu phố South of Market - đã đóng cửa sau 4 năm hoạt động.
Phòng trưng bày Gagosian - không gian triển lãm rộng 4.500 feet vuông ở khu phố South of Market - đã đóng cửa sau 4 năm hoạt động.

San Francisco từ lâu đã là một trung tâm nghệ thuật sôi động, giao thoa giữa nét văn hóa truyền thống và những thử nghiệm mới mẻ, là cái nôi của văn học, âm nhạc, hoạt động xã hội và sự nhiệt thành của trí tuệ.

Hai họa sĩ Diego Rivera và Frida Kahlo (người Mexico) đã từng sống ở đây hai lần trong mối quan hệ đầy biến động của mình. Nhiếp ảnh gia và nhà bảo tồn thiên nhiên người Mỹ Ansel Adams sinh ra ở đây, và khởi đầu chuyến phiêu lưu cùng nhiếp ảnh của ông từ Vườn quốc gia Yosemite, San Francisco. Họa sĩ người Mỹ Kehinde Wiley, người đã vẽ bức chân dung tổng thống chính thức của Barack Obama, học tại Học viện Nghệ thuật San Francisco.

Thế nhưng, San Francisco đang mất đi vị thế vốn có của mình. Khu vực này đã mất đi hai phòng trưng bày có quy mô hàng đầu, vốn được xem như bằng chứng về tầm vóc của khu vực này là một điểm đến nghệ thuật quốc tế: Phòng trưng bày Gagosian đã đóng cửa vào năm ngoái và Phòng trưng bày Palo Alto sẽ đóng cửa vào tháng tới. Tháng trước, Viện Nghệ thuật San Francisco, nơi đã đào tạo vô số những nghệ sĩ xuất sắc trong nhiều thập kỷ, đã đóng cửa sau 150 năm.

Karen Jenkins-Johnson, một gallerist người Mỹnổi tiếng với việc quan tâm đến các nghệ sĩ da màu triển vọng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng bà đang chuyển phòng trưng bày hàng đầu của mình đến Los Angeles. Bà bày tỏ sự thất vọng khi thiếu khách và người mua tiềm năng ở San Francisco, nơi bà đã gắn bó gần 30 năm qua.

“Tôi không muốn rời khỏi thị trường San Francisco, nhưng tôi phải đến nơi có những nhà sưu tập, những người sẽ hỗ trợ chương trình của chúng tôi,” bà nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đến Los Angeles. San Francisco đã mất đi vẻ rực rỡ trong thế giới nghệ thuật. Thành phố này đã mất vị trí của mình. Thật đáng buồn. "

Thị trường nghệ thuật San Francisco đang dần mất đi vị thế ảnh 1

Karen Jenkins-Johnson đang chuyển phòng trưng bày hàng đầu của mình đến Los Angeles.

Tình trạng vô gia cư, chi phí nhà ở tăng cao và đại dịch COVID-19 đã thách thức nền kinh tế của San Francisco và ảnh hưởng đến hình ảnh của toàn thành phố. Giờ đây, cộng đồng nghệ thuật đang phải gánh chịu hậu quả.

Nhiều nghệ sĩ trẻ đã "chạy trốn" đến Los Angeles để tìm kiếm không gian giá cả phải chăng hơn và một môi trường năng động hơn.

Một số tên tuổi lớn nhất trong thị trường nghệ thuật, những người nghĩ rằng sự bùng nổ công nghệ sẽ tạo ra một lớp nhà sưu tập mới, đang rời đi. Khu vực San Francisco đang ngày càng bị lu mờ bởi khung cảnh sôi động ở Los Angeles, nơi đầy ắp các nghệ sĩ, phòng trưng bày, bảo tàng mới và những nhà sưu tập nhiệt tình.

Thị trường nghệ thuật San Francisco đang dần mất đi vị thế ảnh 2

Từng là một điểm đến hấp dẫn cho giới nghệ thuật, San Francisco bắt đầu đánh mất các nghệ sĩ, cộng đồng nghệ thuật của mình, mất đi vị thế đã có trong một thời gian rất dài.

Thị trường nghệ thuật San Francisco đang dần mất đi vị thế ảnh 3

Phòng trưng bày của Silverman hiện có một cuộc triển lãm nhóm có tên là “Beyond Identity”.

Theo New York Times
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.