Thiên nhiên là ‘giáo viên’ giàu kinh nghiệm nhất tại trường San Francisco ở Costa Rica

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều thứ Hai, khá ngạc nhiên khi thấy các phòng học của Trường San Francisco ở Peñas Blancas de San Ramón trống không. Để tìm những đứa trẻ,hãy đi theo đi theo bầy dê tới một bãi đất trống – nơi các học sinh đang bận rộn cho những con vật ăn. Trong khi đó, giáo viên của những đứa trẻ đang giải thích cách nuôi dê để sản xuất sữa. Đó là một ngày đến trường thông thường của những đứa trẻ tại đây.
Thiên nhiên là ‘giáo viên’ giàu kinh nghiệm nhất tại trường San Francisco ở Costa Rica

“Mọi người có quyền được hưởng một môi trường lành mạnh và cân bằng về mặt sinh thái.” Hiến pháp của Cộng hòa Costa Rica, Điều 50, 1949

Kể từ năm 1949, Costa Rica là quốc gia tiên phong trong việc vận động bảo vệ môi trường. Ngoài những điều luật được ban hành, vô số sáng kiến ​​đã được thực hiện để thúc đẩy bảo vệ môi trường và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vì trẻ em hôm nay là người lớn của ngày mai, giáo dục đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khuyến khích người dân Costa Rica áp dụng lối sống bền vững. Chính vì vậy, dự án Finca Tierra Prometida đã được thực hiện tại Trường San Francisco ở Peñas Blancas de San Ramón trong 18 năm. Ngày nay, 295 trẻ em từ mẫu giáo đến lớp sáu được giáo dục để sống hòa hợp với thiên nhiên.

Giáo dục vì sự phát triển bền vững (ESD) là trọng tâm của dự án này. ESD tìm cách cung cấp cho người học ở mọi lứa tuổi kiến ​​thức, kỹ năng, giá trị, thái độ và sức mạnh để giải quyết các thách thức toàn cầu. Trong đó có thể kể đến những thách thức như biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học, sử dụng tài nguyên không bền vững và bất bình đẳng.

Thiên nhiên là ‘giáo viên’ giàu kinh nghiệm nhất tại trường San Francisco ở Costa Rica ảnh 1

Những đứa trẻ học cách chăm sóc động vật, làm nông nghiệp mà không gây ảnh hưởng tới môi trường

Văn phòng UNESCO tại San José đã hỗ trợ chương trình nghị sự ESD của Bộ Giáo dục bằng cách đồng thiết kế và vận động cho Chính sách ESD về Giáo dục; xây dựng năng lực và kiến ​​thức của giáo viên trong ESD; triển khai khóa học học tập và cùng Bộ Giáo dục xây dựng Chiến lược Quốc gia để đưa vào thực tiễn. Từ năm 2015 đến năm 2019, giáo viên có thể tham gia các hội thảo nâng cao năng lực cho các dự án giáo dục và khóa học ESD.

Cùng với sự hỗ trợ của UNESCO và Bộ Giáo dục, dự án Finca Tierra Prometida có sự hợp tác sâu rộng, có sự tham gia của các thành viên của địa phương, các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học và trong quá trình phát triển dự án.

Lấy cảm hứng từ di sản của thế hệ trước và mong muốn ngăn chặn cộng đồng địa phương tàn phá môi trường, Finca Tierra Prometida tìm cách giáo dục người học về các phương pháp và kỹ năng mà họ sẽ vận dụng được mãi mãi. Dự án bắt đầu bằng việc quyên góp một khu đất rộng 5.000 m 2 bởi Tổ chức Grand Circle. Không gian vườn đã được dọn sạch và được xây dựng thêm một khu chăn nuôi động vật.

Bằng cách biến vùng đất xung quanh trường thành một trang trại hữu cơ, học sinh đã được học cách chăm sóc động vật, tái sử dụng chất thải và trồng các sản phẩm hữu cơ. Cùng với những kỹ năng này, giáo viên cũng truyền những giá trị và thái độ quan trọng với mỗi đứa trẻ: tình yêu và sự tôn trọng đối với thiên nhiên.

Đây là một dự án vượt ra ngoài bức tường của một lớp học, được mở ra để dạy cho học sinh rất cụ thể cách làm những gì họ thực sự cần cho cuộc sống.” - Eulin Chacón Gamboa, Giám đốc Trường San Francisco

Chương trình giảng dạy và chương trình học bao gồm các kiến ​​thức và kỹ năng nông nghiệp và toán học tập trung vào tính bền vững. Mục đích của dự án là đảm bảo học sinh có thể 'vừa học vừa thực hành. Cách dạy này không chỉ giúp trẻ có được kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản mà còn học cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Áp dụng lối sống bền vững là điều cần thiết để bảo tồn những gì thiên nhiên và trái đất đã ban tặng. Theo Tatiana Arroyo, có con học ở Trường San Francisco, phương pháp sư phạm của trường nên được nhân rộng ở các cơ sở giáo dục khác trong nước.

Thiên nhiên là ‘giáo viên’ giàu kinh nghiệm nhất tại trường San Francisco ở Costa Rica ảnh 2

“Một ngày một tuần những đứa trẻ đi ủng cao su, mặc quần bò, áo sơ mi, đội mũ lưỡi trai, và được đưa đến trang trại để thu hoạch trứng. Sau khi thu hoạch, các học sinh thực hành các kỹ năng toán học, các phương pháp vắt sữa.” - Tatiana Arroyo, Mẹ của các học sinh

Dự án Finca Tierra Prometida mời tất cả mọi người phản ánh tầm quan trọng của việc đánh giá cao những gì trái đất của chúng ta mang lại. Học sinh học được rằng mọi thứ họ sản xuất trong trang trại đều có thể được thực hiện mà không gây hại đến môi trường. Các trường học có thể tìm đến các mô hình như Finca Tierra Prometida để cách mạng hóa chương trình giảng dạy ở trường thông qua các phương pháp tiếp cận ESD tích hợp toàn diện.

Theo UNESCO
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).