Thiên thạch dài 1.500 m sắp bay sượt qua Trái Đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiên thạch khổng lồ tên 1997 BQ sẽ bay ngang qua hành tinh của chúng ta tối hôm 21/5.
Thiên thạch 1997 BQ dài khoảng 1.500 m. - Ảnh: Sun.
Thiên thạch 1997 BQ dài khoảng 1.500 m. - Ảnh: Sun.

Với tốc độ 11,2 km mỗi giây, 1997 BQ, thiên thạch dài gấp hơn 3 lần tòa nhà Empire State (cao 443 m) tại New York, Mỹ, sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, do 1997 BQ có kích thước lớn, NASA vẫn xếp nó vào nhóm "có khả năng gây nguy hiểm" và theo dõi sát sao. 1997 BQ sẽ bay cách Trái Đất 6,1 triệu km, gấp 16 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Theo trạm theo dõi vật thể bay gần Trái Đất (NEO) của NASA, 1997 BQ sẽ tới gần Trái Đất nhất vào 3h45 ngày 22/5 theo giờ Hà Nội.

Hiện nay, các nhà thiên văn học đang theo dõi gần 2.000 tiểu hành tinh, sao chổi và các vật thể có thể đe dọa Trái Đất. Từ khi thiên thạch xóa sổ khủng long cách đây 66 triệu năm, hành tinh của chúng ta chưa từng gặp thảm họa nào tương tự. Tuy nhiên, các thiên thạch nhỏ vẫn thường xuyên rơi xuống Trái Đất.

Theo NASA, không có thiên thạch hay sao chổi lớn nào có khả năng đâm vào Trái Đất trong vài trăm năm tới. Nhưng cơ quan này vẫn thường xuyên kiểm tra lại đường bay dự đoán của các thiên thể.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”