Rừng Amazon có thể là nguồn lây virus Corona tiếp theo

Nhà sinh thái học David Lapola cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể bắt nguồn từ rừng mưa Amazon do con người ngày càng xâm lấn môi trường sống của động vật.
Rừng Amazon đang bị chặt phá với tốc độ đáng báo động. - Ảnh: Bloomberg.
Rừng Amazon đang bị chặt phá với tốc độ đáng báo động. - Ảnh: Bloomberg.

Giới nghiên cứu nhận định quá trình đô thị hóa các khu vực tự nhiên góp phần dẫn tới sự xuất hiện của những bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, bao gồm COVID-19, dịch bệnh được cho là bắt nguồn từ dơi trước khi lây sang người qua vật chủ trung gian. Lapola, chuyên gia nghiên cứu cách hoạt động của con người tái định hình hệ sinh thái rừng nhiệt đới trong tương lai, cho biết quá trình đô thị hóa đang diễn ra ở Amazon. Ông nhấn mạnh rừng Amazon là nguồn dự trữ virus khổng lồ, do đó, con người không nên mạo hiểm.

Amazon, rừng mưa lớn nhất thế giới, đang biến mất ở tốc độ đáng báo động. Năm ngoái, nạn chặt phá rừng ở rừng Amazon tại Brazil tăng 85%, lên tới hơn 10.000 km2, gần bằng diện tích Lebanon. Xu hướng này đang tiếp diễn trong năm nay. Từ tháng 1 đến tháng 4/2020, 1.202 km2 rừng bị xóa sổ, thiết lập kỷ lục mới cho 4 tháng đầu năm, theo dữ liệu dựa trên ảnh vệ tinh từ Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE). Theo Lapola, tiến sĩ về mô hình hệ thống Trái Đất ở Viện Max Planck của Đức kiêm nhà nghiên cứu ở Đại học Campinas tại Brazil, khi con người tạo ra sự mất cân bằng sinh thái, đó là lúc virus có thể lây từ động vật sang người.

Mô hình tương tự từng xảy ra với virus HIV, Ebola và sốt xuất huyết. Tất cả virus xuất hiện hoặc lan truyền trên quy mô lớn do sự mất cân bằng sinh thái, Lapola nhấn mạnh. Phần lớn dịch bệnh bùng phát tập trung ở Nam Á và châu Phi thường liên quan tới loài dơi nào đó. Nhưng sự đa dạng sinh thái đồ sộ ở rừng Amazon có thể biến khu vực này thành "nguồn virus Corona lớn nhất thế giới".

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.