Thiếu kinh phí hoạt động, ĐSQ Afghanistan tại Mỹ phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/3 xác nhận Đại sứ quán Afghanistan tại Washington sẽ phải đóng cửa vào tuần tới do tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng.
Đại sứ quán Afghanistan tại Mỹ. (Nguồn: khaama)
Đại sứ quán Afghanistan tại Mỹ. (Nguồn: khaama)

Quan chức ngoại giao Mỹ thông báo: “Đại sứ quán và các Lãnh sự quán của Afghanistan đang phải đối mặt với áp lực tài chính nặng nề. (Họ) Không còn tiền trong tài khoản ngân hàng.”

Theo ông, các nhân viên ngoại giao Afghanistan không còn có thể tiếp cận với nguồn tài chính trị giá hàng trăm nghìn USD sau khi các ngân hàng, không phải Chính phủ Mỹ, phong tỏa tài khoản của họ.

Các nhân viên ngoại giao Afghanistan, lưu nhiệm từ thời chính quyền cũ của quốc gia Tây Nam Á, sẽ được duy trì thân phận ngoại giao trong 30 ngày. Họ sẽ có 1 tháng để xin cấp thị thực của Mỹ, trước khi bị trục xuất, mặc dù không trở lại Afghanistan.

Theo quan chức trên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phối hợp với Đại sứ quán Afghanistan để tạo điều kiện cho quá trình ngừng hoạt động một cách có trật tự nhằm bảo vệ tài sản của cơ quan này cho đến khi có thể mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định tiếp nhận các nhân viên ngoại giao do Taliban bổ nhiệm vào thời điểm hiện nay.”

Quyết định tiếp nhận các nhà ngoại giao được Taliban bổ nhiệm, nếu được thực hiện, là “chuyện diễn ra trong tương lai, nếu chúng tôi (Mỹ) hướng tới việc công nhận họ (Taliban) một cách chính thức là Chính phủ của Afghanistan.”

Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington không thảo luận với Taliban về quyết định đóng cửa Đại sứ quán Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.