Thiếu kinh phí hoạt động, ĐSQ Afghanistan tại Mỹ phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/3 xác nhận Đại sứ quán Afghanistan tại Washington sẽ phải đóng cửa vào tuần tới do tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng.
Đại sứ quán Afghanistan tại Mỹ. (Nguồn: khaama)
Đại sứ quán Afghanistan tại Mỹ. (Nguồn: khaama)

Quan chức ngoại giao Mỹ thông báo: “Đại sứ quán và các Lãnh sự quán của Afghanistan đang phải đối mặt với áp lực tài chính nặng nề. (Họ) Không còn tiền trong tài khoản ngân hàng.”

Theo ông, các nhân viên ngoại giao Afghanistan không còn có thể tiếp cận với nguồn tài chính trị giá hàng trăm nghìn USD sau khi các ngân hàng, không phải Chính phủ Mỹ, phong tỏa tài khoản của họ.

Các nhân viên ngoại giao Afghanistan, lưu nhiệm từ thời chính quyền cũ của quốc gia Tây Nam Á, sẽ được duy trì thân phận ngoại giao trong 30 ngày. Họ sẽ có 1 tháng để xin cấp thị thực của Mỹ, trước khi bị trục xuất, mặc dù không trở lại Afghanistan.

Theo quan chức trên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phối hợp với Đại sứ quán Afghanistan để tạo điều kiện cho quá trình ngừng hoạt động một cách có trật tự nhằm bảo vệ tài sản của cơ quan này cho đến khi có thể mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định tiếp nhận các nhân viên ngoại giao do Taliban bổ nhiệm vào thời điểm hiện nay.”

Quyết định tiếp nhận các nhà ngoại giao được Taliban bổ nhiệm, nếu được thực hiện, là “chuyện diễn ra trong tương lai, nếu chúng tôi (Mỹ) hướng tới việc công nhận họ (Taliban) một cách chính thức là Chính phủ của Afghanistan.”

Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington không thảo luận với Taliban về quyết định đóng cửa Đại sứ quán Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.