125 nhân viên an ninh của Đại sứ quán Anh ở Kabul nhận thông báo không đủ điều kiện được Anh bảo vệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 125 nhân viên an ninh tại Đại sứ quán Vương quốc Anh ở Kabul, Afghanistan, đã nhận thông báo rằng họ không đủ điều kiện để được Anh bảo vệ, viện dẫn lý do họ được thuê ngoài thông qua Công ty An ninh Toàn cầu GardaWorld, tờ The Guardian's Amelia Gentleman đưa tin.
Những người sơ tán Afghanistan xuống khỏi một chiếc máy bay quân sự của Không quân Hoàng gia Anh hạ cánh tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sau đó, họ sẽ đi tiếp đến Vương quốc Anh. Ảnh: GIUSEPPE CACACE / AFP
Những người sơ tán Afghanistan xuống khỏi một chiếc máy bay quân sự của Không quân Hoàng gia Anh hạ cánh tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sau đó, họ sẽ đi tiếp đến Vương quốc Anh. Ảnh: GIUSEPPE CACACE / AFP

Lực lượng 125 người đều được thông báo không chính thức rằng họ không còn việc làm tại Đại sứ quán Vương quốc Anh nữa. Một số cho biết đã nhận cuộc gọi báo rằng công việc của họ bị cắt giảm - ngay sau khi họ kết thúc một ca làm việc dài giúp các nhà ngoại giao Anh rút khỏi Afghanistan từ sân bay Kabul.

Trong khi đó, hơn 100 nhân viên an ninh làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul dưới sự quản lý của GardaWorld đã được sơ tán khỏi đất nước, một nhân viên cấp cao của công ty này nói với The Guardian.

Ông Oliver Westmacott, Chủ tịch các hoạt động ở Trung Đông của GardaWorld, nói với The Guardian rằng công ty sẽ đảm bảo thanh toán nốt số lương và các khoản thôi việc cho nhân viên của mình.

Không có sự bảo vệ chính thức, các nhân viên an ninh tại đại sứ quán Anh buộc phải gấp rút tự tìm cách bỏ trốn khỏi Taliban, do lo sợ nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn, sẽ trả thù những người đã làm việc với Chính phủ cũ hoặc với các Chính phủ hoặc lực lượng nước ngoài.

Bốn nhân viên an ninh được The Guardian phỏng vấn đã cố gắng xin trợ giúp theo chính sách tái định cư và hỗ trợ người Afghanistan của Vương quốc Anh, nhưng đã bị từ chối cùng với hầu hết các đồng nghiệp GardaWorld của mình. Họ vẫn hy vọng đơn xin trợ giúp sẽ được phía Anh xem xét lại.

Chúng tôi đã làm việc ở tuyến đầu và đảm trách những công việc nguy hiểm nhất để giữ an toàn cho các quan chức Anh. Chúng tôi đã liều mạng vì họ, nhưng giờ chúng tôi lại đang gặp tình huống tồi tệ này - không chỉ chúng tôi mà cả gia đình đều phải chịu rủi ro.

Một nhân viên an ninh tại Đại sứ quán Anh ở Kabul cho hay.

Văn phòng Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Anh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.

The Guardian cho biết thêm, một số nhân viên an ninh của Đại sứ quán Anh đã dành ít nhất ba ngày để chờ đợi tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai (Kabul) với hy vọng được sơ tán khỏi đất nước. Người Afghanistan đã tràn đến sân bay Kabul, với mong muốn tuyệt vọng để được lên chuyến bay và thoát khỏi một cuộc đàn áp dự kiến ​​từ Taliban.

Các chuyên gia cho biết hầu hết những người chờ đợi ở sân bay là nam giới - do khả năng nam giới làm việc với các tổ chức nước ngoài như nhân viên an ninh, tài xế và phiên dịch cao hơn.

Theo Insider
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.