Các nước phương Tây sơ tán đại sứ quán tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ các nước phương Tây đã lên kế hoạch điều quân tiếp viện tới thủ đô Kabul của Afghanistan để sơ tán các nhà ngoại giao, binh lính và công dân cũng như hàng nghìn người tị nạn trong bối cảnh lực lượng Taliban đang áp sát thành phố.
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, phía tây nam thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, phía tây nam thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP

Hôm thứ Năm, Lầu Năm Góc thông báo sẽ điều động khoảng 3.000 binh sĩ đến sân bay quốc tế Kabul trong vòng 24 đến 48 giờ để sơ tán đại sứ quán. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết lực lượng tiếp viện sẽ giúp đảm bảo “trật tự và an toàn” cho công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đảm bảo rằng Mỹ "vẫn quan tâm tới tình hình an ninh và sự ổn định của Afghanistan" trong bối cảnh các tay súng Taliban đã chiếm được cửa ngõ tiến vào Kabul.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace cho biết quân đội đã cử 600 binh sĩ tới Kabul tới để giúp sơ tán 200 nhân viên ngoại giao và binh sĩ tới nơi an toàn.

Anh cũng dự kiến ​​sẽ sơ tán tới 4.000 người Afghanistan được hưởng quyền tị nạn. Các chính phủ phương Tây khác cũng đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán nhân viên đại sứ quán trong bối cảnh lo ngại về mối đe dọa đến từ Taliban.

Các lực lượng đặc biệt của Canada sẽ được triển khai đến Afghanistan, nơi các nhân viên đại sứ quán ở Kabul sẽ được sơ tán trước khi đóng cửa.

Đại sứ quán Đức tại Kabul cũng kêu gọi tất cả công dân của họ rời khỏi đất nước càng nhanh càng tốt trên các chuyến bay thương mại.

"Khả năng hỗ trợ lãnh sự cho công dân Đức là rất hạn chế", đại sứ quán Đức đăng trên Twitter.

Hôm thứ Năm, các tay súng Taliban đã chiếm được hai thành phố chiến lược Kandahar và Herat, qua đó kiểm soát 12 trong số 34 thủ phủ cấp tỉnh của Afghanistan.

Taliban hiện đã thiết lập một đầu cầu trong vòng 150 km sát thủ đô Kabul, qua đó có thể cô lập thủ đô với phần còn lại của đất nước.

Theo The Guardian
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?