Các nước phương Tây sơ tán đại sứ quán tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ các nước phương Tây đã lên kế hoạch điều quân tiếp viện tới thủ đô Kabul của Afghanistan để sơ tán các nhà ngoại giao, binh lính và công dân cũng như hàng nghìn người tị nạn trong bối cảnh lực lượng Taliban đang áp sát thành phố.
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, phía tây nam thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, phía tây nam thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP

Hôm thứ Năm, Lầu Năm Góc thông báo sẽ điều động khoảng 3.000 binh sĩ đến sân bay quốc tế Kabul trong vòng 24 đến 48 giờ để sơ tán đại sứ quán. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết lực lượng tiếp viện sẽ giúp đảm bảo “trật tự và an toàn” cho công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đảm bảo rằng Mỹ "vẫn quan tâm tới tình hình an ninh và sự ổn định của Afghanistan" trong bối cảnh các tay súng Taliban đã chiếm được cửa ngõ tiến vào Kabul.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace cho biết quân đội đã cử 600 binh sĩ tới Kabul tới để giúp sơ tán 200 nhân viên ngoại giao và binh sĩ tới nơi an toàn.

Anh cũng dự kiến ​​sẽ sơ tán tới 4.000 người Afghanistan được hưởng quyền tị nạn. Các chính phủ phương Tây khác cũng đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán nhân viên đại sứ quán trong bối cảnh lo ngại về mối đe dọa đến từ Taliban.

Các lực lượng đặc biệt của Canada sẽ được triển khai đến Afghanistan, nơi các nhân viên đại sứ quán ở Kabul sẽ được sơ tán trước khi đóng cửa.

Đại sứ quán Đức tại Kabul cũng kêu gọi tất cả công dân của họ rời khỏi đất nước càng nhanh càng tốt trên các chuyến bay thương mại.

"Khả năng hỗ trợ lãnh sự cho công dân Đức là rất hạn chế", đại sứ quán Đức đăng trên Twitter.

Hôm thứ Năm, các tay súng Taliban đã chiếm được hai thành phố chiến lược Kandahar và Herat, qua đó kiểm soát 12 trong số 34 thủ phủ cấp tỉnh của Afghanistan.

Taliban hiện đã thiết lập một đầu cầu trong vòng 150 km sát thủ đô Kabul, qua đó có thể cô lập thủ đô với phần còn lại của đất nước.

Theo The Guardian
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.