Các nước phương Tây sơ tán đại sứ quán tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ các nước phương Tây đã lên kế hoạch điều quân tiếp viện tới thủ đô Kabul của Afghanistan để sơ tán các nhà ngoại giao, binh lính và công dân cũng như hàng nghìn người tị nạn trong bối cảnh lực lượng Taliban đang áp sát thành phố.
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, phía tây nam thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, phía tây nam thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP

Hôm thứ Năm, Lầu Năm Góc thông báo sẽ điều động khoảng 3.000 binh sĩ đến sân bay quốc tế Kabul trong vòng 24 đến 48 giờ để sơ tán đại sứ quán. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết lực lượng tiếp viện sẽ giúp đảm bảo “trật tự và an toàn” cho công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đảm bảo rằng Mỹ "vẫn quan tâm tới tình hình an ninh và sự ổn định của Afghanistan" trong bối cảnh các tay súng Taliban đã chiếm được cửa ngõ tiến vào Kabul.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace cho biết quân đội đã cử 600 binh sĩ tới Kabul tới để giúp sơ tán 200 nhân viên ngoại giao và binh sĩ tới nơi an toàn.

Anh cũng dự kiến ​​sẽ sơ tán tới 4.000 người Afghanistan được hưởng quyền tị nạn. Các chính phủ phương Tây khác cũng đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán nhân viên đại sứ quán trong bối cảnh lo ngại về mối đe dọa đến từ Taliban.

Các lực lượng đặc biệt của Canada sẽ được triển khai đến Afghanistan, nơi các nhân viên đại sứ quán ở Kabul sẽ được sơ tán trước khi đóng cửa.

Đại sứ quán Đức tại Kabul cũng kêu gọi tất cả công dân của họ rời khỏi đất nước càng nhanh càng tốt trên các chuyến bay thương mại.

"Khả năng hỗ trợ lãnh sự cho công dân Đức là rất hạn chế", đại sứ quán Đức đăng trên Twitter.

Hôm thứ Năm, các tay súng Taliban đã chiếm được hai thành phố chiến lược Kandahar và Herat, qua đó kiểm soát 12 trong số 34 thủ phủ cấp tỉnh của Afghanistan.

Taliban hiện đã thiết lập một đầu cầu trong vòng 150 km sát thủ đô Kabul, qua đó có thể cô lập thủ đô với phần còn lại của đất nước.

Theo The Guardian
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Bệnh nhân viêm tụy cấp đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ viêm tụy cấp khi uống quá nhiều rượu, bia những ngày Tết
(Ngày Nay) - Tết là thời điểm người dân vui chơi, thăm hỏi nhau sau một năm làm việc bận rộn và đây cũng là lúc có nhiều bữa tiệc diễn ra, từ tiệc tất niên đến tiệc mừng năm mới. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu quá sa đà vào tiệc tùng, rượu bia, nguy cơ nhập viện do viêm tụy cấp càng cao.