Thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng, khuyến cáo tiêm dịch vụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại Hà Nội, hiện nay đang thiếu một số vaccine như vaccine 5 trong 1 và một số vaccine cũng đang trong tình trạng khan hiếm.
Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thiếu vaccine 5 trong 1, nguy cơ sắp hết nhiều loại khác

Ghi nhận tại Trạm Y tế phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), hiện đang trong tình trạng thiếu vaccine 5 trong 1, nhiều trẻ trên địa bàn đang phải chờ vaccine.

Chia sẻ về tình hình vaccine hiện nay, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Bạch Đằng Lê Minh Hằng cho biết: “Hiện tại Trạm đã có một số vaccine bắt đầu thiếu như vaccine 5 trong 1; một số vaccine cũng có khả năng sẽ thiếu trong thời gian tới. Với các trẻ đang tiêm vaccine này, khi bị thiếu, chúng tôi phải tư vấn cho bố mẹ trẻ chuyển sang tiêm dịch vụ để đảm bảo không bị chậm, muộn lịch tiêm, ảnh hưởng đến miễn dịch phòng bệnh. Đa số các phụ huynh cũng đồng thuận. Trong số các trẻ đang chờ vaccine chỉ khoảng 50% trẻ có nhu cầu tiêm dịch vụ; với các cháu gia đình vẫn chờ vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng thì khả năng vẫn đang phải tiếp tục chờ vaccine”.

Cũng theo Trạm trưởng Lê Minh Hằng, khi có vaccine 5 trong 1 được cấp trở lại, trạm sẽ nhanh chóng triển khai tiêm bổ sung cho các trẻ này. Bên cạnh đó, một số vaccine đang có nguy cơ khan hiếm, thiếu trong thời gian tới như: Vaccine phòng sởi, bạch hầu, lao… để điều tiết, đơn vị phải xin ý kiến, gom các phường vào để tiêm chung, tránh hao phí vaccine. Với những trẻ đến lịch sức khoẻ đảm bảo sẽ được tiêm luôn, những trường hợp các cháu hoãn tiêm sẽ lùi lại và kết hợp với các phường để tiêm cho trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chương, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng cho biết: “Thiếu vaccine 5 trong 1 đang là tình trạng chung của Hà Nội; tình trạng này đã xảy ra từ tháng 4 đến nay. Trong khoảng 3 tháng tới đây, trên địa bàn có thể sẽ tiếp tục thiếu vaccine phòng Lao, Sởi, nếu không có nguồn cung kịp thời. Trung tâm đã dự trù, báo cáo lên Thành phố để đề xuất phân bổ vaccine về, kế hoạch phân bổ do Thành phố sẽ có kế hoạch. Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hổi về kế hoạch phân bổ vaccine này trong thời gian tới”.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, từ tháng 4 tới nay, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố rơi vào tình trạng thiếu vaccine 5 trong 1; vaccine 3 trong 1 cũng còn rất ít vì Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mới chỉ cung ứng đủ đáp ứng đến hết tháng 4/2023.

Nguy cơ bùng dịch nếu thiếu vaccine kéo dài

Hiện các địa phương của Hà Nội đã đề xuất nhu cầu vaccine để được cung ứng kịp thời. Tại Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với các phường điều tra, rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn; thống kê cần khoảng 300 liều vaccine 5 trong 1 trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2023.

“Hiện chúng tôi vẫn tổ chức tiêm cho trẻ trên địa bàn vào 2 buổi tiêm/tháng với các vaccine vẫn đang còn. Các vaccine đang thiếu là vaccine miễn phí, hiện các cơ sở tiêm chủng dịch vụ vẫn có vaccine 5 trong 1 nên Trung tâm và các Trạm Y tế cũng hướng dẫn cho phụ huynh nếu cần gấp, trì hoãn lâu sẽ cho trẻ chuyển sang tiêm dịch vụ”, BS. Nguyễn Mạnh Chương cho biết.

Vaccine 5 trong 1 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hiện nay tiêm cho trẻ để phòng 5 loại bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, một số bệnh đường hô hấp như: Viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib. Nếu tình trạng thiếu vaccine kéo dài mà nhiều trẻ đến tuổi chưa được tiêm chủng sẽ dễ dẫn tới nguy cơ bùng phát trở lại các dịch bệnh này, dù gần đây đã được kiểm soát nhờ có vaccine.

Các chuyên gia cũng lo ngại, hiện vaccine vẫn đang là biện pháp tốt nhất để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhiều bệnh đã được thanh toán nhờ có vaccine; nhiều bệnh khác nhờ có vaccine đã giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm biến chứng nặng. Tuy nhiên, vaccine có tác dụng tốt nhất khi tiêm đúng lịch, đủ số mũi; nhiều loại vaccine thậm chí nếu quá lứa tuổi mà tiêm thì vaccine cũng không còn tác dụng. Vì vậy, việc đảm bảo vaccine để đáp ứng tiêm cho trẻ kịp thời là vô cùng quan trọng. Nếu tình trạng thiếu vaccine như hiện nay vẫn còn kéo dài thì nguy cơ xuất hiện lỗ hổng miễn dịch là rất lớn.

Để nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Chính phủ, Bộ Y tế đã có kế hoạch đặt hàng và phân bổ vaccine.

Theo TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), Bộ Y tế đang nỗ lực tìm cách tháo gỡ tình trạng này. Sắp tới, Bộ sẽ trình lên Chính phủ để tiếp tục được cung ứng tập trung vaccine. Bộ Y tế đề xuất sẽ xây dựng một khung giá chung với vaccine 5 trong 1 nhập khẩu. Các địa phương căn cứ vào nhu cầu thực tế và sau khi có kết quả mua sắm đấu thầu hoặc đàm phán theo giá quy định, Bộ Y tế sẽ cung cấp giá cho các địa phương. Các địa phương cũng phải nhanh chóng ký hợp đồng để nhận vaccine; cách thức giống như việc mua một số thuốc tập trung.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế cũng đang cố gắng để được đặt hàng từ Trung ương trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và có một giá cụ thể. Các địa phương sẽ dựa vào đó để ký hợp đồng với nhà sản xuất trong nước.

Dự kiến trong tháng 6, Bộ Y tế sẽ có văn bản chính thức đề nghị số lượng đặt hàng vaccine. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương phải nỗ lực nắm được con số chính xác ở mức tối đa nhất để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu so với số lượng đề xuất.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.