Thịt lợn tăng giá chưa từng có trong lịch sử, đã chạm đỉnh?

Thịt lợn tăng giá chưa từng có là nhận định của nhiều người lâu năm trong nghề. Giá lợn hơi cao nhất trong lịch sử, đạt ngưỡng 90.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá lợn tăng cao liên tiếp, đã chạm đỉnh?

Ngày 11/12, theo ghi nhận của Báo Giao thông, tại các điểm chợ truyền thống, giá thịt lợn đồng loạt tăng đột biến, đưa thực phẩm này lên ngưỡng cao nhất từ trước đến nay.

“Từ ngày cha sinh mẹ đẻ tôi chưa khi nào thấy giá thịt lợn lên cao mức như thế này. Mới có mấy ngày, thịt lợn tăng 20.000-30.000/kg, kéo theo giá của nội tạng lợn cũng cao chưa từng có”, chị Lan, một tiểu thương chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Giá thịt lợn tăng vọt, vượt ngưỡng dự đoán bình ổn trước đó. Người tiêu dùng cũng phải “méo mặt” tìm cách thay đổi bữa ăn....

Chị Mai Hương, một công chức nhà nước chia sẻ: “Mỗi tuần mua 3 lần thịt lợn, mà cũng chỉ vài lạng thịt nạc về cho các con, tính ra tiền cũng gần bằng cả cân thịt trước đó. Nội tạng thì đắt ngang thịt gà nên thịt gà, thịt vịt giờ là nguồn thịt chính cho gia đình”.

Hiện, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống tăng lên mức phổ biến 140.000-180.000 đồng/kg, có nơi đến 180.000-200.000 đồng/kg đối với sườn non. Nội tạng lợn như tim, cật cũng tăng lên mức chưa có trong lịch sử đạt ngưỡng 280.000-300.000 đồng/kg (trước đây chỉ 180.000 đồng/kg), lòng non 100.000 đồng/kg...

Tại HTX Đồng Tâm (Quốc Oai), lợn hơi hôm nay đã tăng lên mức 85.000 đồng/kg. Trước đây, mốc cao nhất là năm 2009 nhưng chỉ dừng ở mức 75.000 đồng/kg.

“Thương lái vẫn mua lợn với giá cao xuất đi Trung Quốc, dân thì vẫn om hàng đợi Tết mới xuất chuồng. Chính điều này đã tạo nên cơn sốt giá khủng khiếp trong lịch sử và còn chưa dừng lại nếu điều này vẫn tiếp diễn, Tết này sẽ có nhiều xáo trộn trong việc chọn mua thực phẩm”, đó là nhận định của ông Tường, Chủ tịch HTX Đồng Tâm.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các địa phương ở miền Bắc, giá thịt lợn hơi đang vào đợt tăng mới, tiến sát mốc 90.000 đồng/kg. Đơn cử, giá lợn hơi tại Lào Cai đã đạt 85.000 đồng/kg, tại Hưng Yên đạt 84.000 đồng/kg, tại Bắc Giang, Vĩnh Phúc 82.000 đồng/kg....

Khu vực miền Nam cũng đang ghi nhận mức giá lợn hơi tăng kỷ lục. Ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Đồng Nai ghi nhận mức giá hơi 87.000-88.000 đồng/kg. Các tỉnh khác tại khu vực này giá cũng tăng lên mức 75.000-80.000 đồng/kg.

Mức tăng ở miền Trung cũng không ngoại lệ, cao nhất tại các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An giá lợn hơi đã tăng lên 80.000 đồng/kg (trước đây, miền Trung được ghi nhận mức tăng không “gắt” và ổn định nhất trong 3 miền).

Nhiều người dừng xe hỏi giá xong lắc đầu đi tiếp

Giá lên quá cao so với bình thường, cũng được nhận xét là không tương xứng với thu nhập trung bình của người dân nên việc các bà nội trợ đã phải chuyển sang ăn những loại thịt khác với mức giá ổn định, tác động không nhỏ đến kinh doanh thịt.

Chị Nguyễn Thị Liên, một tiểu thương ở chợ Cầu Giấy cho biết, bình thường bán một buổi là hết một con lợn thịt móc hàm. Nay, người tiêu dùng chỉ mua đủ ăn, không mua cả cân như trước vì sợ lãng phí. Lượng thịt bán ra chỉ bằng 70-80% trước đó. Vừa ế ẩm, đầu vào lại cao nên buôn bán coi như không còn lãi.

“Hai mươi năm bán thịt lợn, chưa bao giờ thấy giá lợn cao như bây giờ và cũng chưa khi nào bán thịt lợn lại khó như những ngày này. Những ngày áp tết, dân họ phải thắt chặt chi tiêu là chuyện dễ thấy, cộng thêm thịt đắt đỏ, bày ra không có người mua nên chúng tôi phải giảm bớt lượng thịt đi gần một nửa, nhưng vẫn ế”, bà Nguyễn Thị Ngọc Minh, một tiểu thương ở chợ Cổ Nhuế chia sẻ.

Cảnh tượng ế ẩm chỉ mới diễn ra mấy ngày nay, khi giá thịt liên tiếp tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại...

Tại các chợ như Ngọc Lâm (Gia Lâm), khu vực Mỹ Đình, giá thịt lợn cũng đồng loạt tăng. Mức giá lợn móc hàm cũng tăng lên 125.000 đồng/kg (tuần trước ở ngưỡng 100.000 đồng/kg), dự đoán còn tăng vào những ngày tới.

Chị Lan, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Ngọc Lâm cũng thừa nhận, giá thịt tăng chưa từng có, dân giảm ăn khiến mặt hàng này luôn trong tình trạng èo uột, ế ẩm mấy ngày gần đây. “Họ dừng xe hỏi giá xong, lắc đầu và đi tiếp. Giá lợn cao khiến ai cũng tò mò, ai cũng quan tâm xem hôm nay thịt tăng bao nhiêu, nhưng còn mua thì bớt đi, hoặc ăn sang loại thịt khác, hoặc cũng có thể chung nhau mua lợn quê...”, chị Lan cho biết.

Theo Giao thông
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.