Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc việc Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem làm 'tổn hại nền hòa bình'

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng Washington sẽ mở một đại sứ quán mới tại Jerusalem vào ngày 14/5 tới, để kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Do Thái .
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc việc Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem làm 'tổn hại nền hòa bình'

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy đã bình luận về tuyên bố của Mỹ về việc di dời đại sứ quán tới Jerusalem làm thiệt hại cho nền hòa bình giữa người Do Thái và người Palestine và mô tả động thái này là "cực kỳ đáng lo ngại."

"Quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến tình trạng của Jerusalem, điều này cho thấy Mỹ muốn làm suy yếu nền hòa bình trong khu vực", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu xác nhận việc mở một đại sứ quán mới, gọi đây là "bước đi lịch sử", vài tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, động thái cho thấy Mỹ công nhận thành phố cổ này là thủ đô của Israel.

Căng thẳng về quyết định của Tổng thống Trump, đặc biệt trong thế giới Hồi giáo, đã được đưa ra kể từ khi thông báo về việc di dời đại sứ quán Mỹ từ đầu tháng 12 năm 2017, nhà lãnh đạo Palestine, ông Mahmoud Abbas, nói rằng Mỹ đã không thể đứng ra làm trung gian trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phong trào Hamas, bị Mỹ và Israel coi là tổ chức khủng bố, đã công bố sự khởi đầu của cuộc nội chiến thứ ba, một cuộc nổi dậy của người dân Palestine chống lại quyết định của Mỹ. Các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức ở Bờ Tây, dải Gaza và Jerusalem, những người biểu tình đã có xô xát với lực lượng an ninh Israel.

Ngay sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), nơi các nhà lãnh đạo của các nước tham gia đã chỉ trích gay gắt các hành động của Mỹ.

Đại hội đồng LHQ cũng đã thông qua một nghị quyết, kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ kiềm chế việc thành lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem sau tuyên bố của ông Trump.

Thành phố Jerusalem là một trong những dấu mốc của hàng chục thập kỷ đấu tranh giữa hai nước Israel và Palestine về chủ quyền và biên giới. Trong khi người Do Thái nắm quyền kiểm soát thành phố trong Chiến tranh Sáu Ngày vào năm 1967 và sau đó tuyên bố thành phố là thủ đô của Israel, người Palestine đang tìm cách làm cho Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia độc lập của mình.

Theo Sputnik

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.