Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc việc Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem làm 'tổn hại nền hòa bình'

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng Washington sẽ mở một đại sứ quán mới tại Jerusalem vào ngày 14/5 tới, để kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Do Thái .
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc việc Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem làm 'tổn hại nền hòa bình'

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy đã bình luận về tuyên bố của Mỹ về việc di dời đại sứ quán tới Jerusalem làm thiệt hại cho nền hòa bình giữa người Do Thái và người Palestine và mô tả động thái này là "cực kỳ đáng lo ngại."

"Quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến tình trạng của Jerusalem, điều này cho thấy Mỹ muốn làm suy yếu nền hòa bình trong khu vực", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu xác nhận việc mở một đại sứ quán mới, gọi đây là "bước đi lịch sử", vài tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, động thái cho thấy Mỹ công nhận thành phố cổ này là thủ đô của Israel.

Căng thẳng về quyết định của Tổng thống Trump, đặc biệt trong thế giới Hồi giáo, đã được đưa ra kể từ khi thông báo về việc di dời đại sứ quán Mỹ từ đầu tháng 12 năm 2017, nhà lãnh đạo Palestine, ông Mahmoud Abbas, nói rằng Mỹ đã không thể đứng ra làm trung gian trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phong trào Hamas, bị Mỹ và Israel coi là tổ chức khủng bố, đã công bố sự khởi đầu của cuộc nội chiến thứ ba, một cuộc nổi dậy của người dân Palestine chống lại quyết định của Mỹ. Các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức ở Bờ Tây, dải Gaza và Jerusalem, những người biểu tình đã có xô xát với lực lượng an ninh Israel.

Ngay sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), nơi các nhà lãnh đạo của các nước tham gia đã chỉ trích gay gắt các hành động của Mỹ.

Đại hội đồng LHQ cũng đã thông qua một nghị quyết, kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ kiềm chế việc thành lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem sau tuyên bố của ông Trump.

Thành phố Jerusalem là một trong những dấu mốc của hàng chục thập kỷ đấu tranh giữa hai nước Israel và Palestine về chủ quyền và biên giới. Trong khi người Do Thái nắm quyền kiểm soát thành phố trong Chiến tranh Sáu Ngày vào năm 1967 và sau đó tuyên bố thành phố là thủ đô của Israel, người Palestine đang tìm cách làm cho Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia độc lập của mình.

Theo Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.