Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiếp nhận dàn S-400 của Nga

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên của Nga sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày tới.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV hôm Chủ nhật (30/6) trích lời Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ hoàn tất quá trình tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga trong vòng 10 ngày tới. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi ông Erdogan khẳng định không có lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với thỏa thuận này.

Trả lời các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Erdogan cho biết ông tin rằng mâu thuẫn về giao dịch S-400 sẽ được khắc phục mà không gặp bất cứ vấn đề gì khó khăn.

“Trong các cuộc điện đàm hay cả khi chúng tôi gặp mặt trực tiếp, ông Trump không hề đề cập đến các lệnh trừng phạt đối với giao dịch S-400”, đài NTV trích lời Tổng thống Erdogan.

Ông Erdogan cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý ủy quyền cho các quan chức theo dõi vấn đề này. Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ cùng tham gia giải quyết giao dịch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trước đó hai quốc gia đồng minh NATO đã mâu thuẫn với quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington thậm chí còn cảnh báo về các biện pháp trừng phạt nếu giao dịch này tiếp tục diễn ra.

Theo quan điểm của Mỹ, hệ thống phòng thủ S-400 sẽ gây hại cho dàn máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp. Nhà Trắng cho biết ông Trump đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận S-400 và ông đã khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Mỹ trong hợp tác quốc phòng theo cách củng cố liên minh NATO. Hiện tại, Mỹ đã tạm ngừng các giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như dừng huấn luyện phi công của quốc gia này.

Theo Reuters
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.