Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả sau lời đe dọa tàn phá nền kinh tế của Tổng thống Trump

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn mà Ankara vốn coi là một nhóm khủng bố bất chấp lời đe dọa mới đây của Tổng thống Trump.
Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: Almanar)
Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: Almanar)

"Không có sự khác biệt giữa IS và Lực lượng dân quân người Kurd (YPG), Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại họ. Tổng thống Trump, là một sai lầm chết người khi ông đánh đồng người Kurd ở Syria với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và chi nhánh của PYD/YPG tại Syria", ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trên Twitter. 

"Khủng bố không thể là đối tác hay đồng minh của bạn. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước và không mong muốn nó bị phủ bóng bởi các hình thức tuyên truyền của khủng bố", ông này nói thêm. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tàn phá nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng người Kurd tại phía bắc Syria, trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

“Mỹ bắt đầu quá trình rút quân khỏi Syria trong khi tấn công quyết liệt vào lãnh thổ còn lại của IS từ nhiều hướng. Mỹ sẽ tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế nếu họ đánh lực lượng người Kurd", ông Trump viết trên Twitter ngày 13/1.

Quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ đã đẩy lực lượng người Kurd vốn là đồng minh của Washington vào thế phải chống đỡ nhiều hơn với các cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara luôn coi lực lượng người Kurd là nhóm khủng bố có liên hệ với quân nổi dậy bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong dòng tweet hôm 13/1, Tổng thống Trump cũng cảnh báo lực lượng người Kurd không nên khiêu khích Ankara, đồng thời kêu gọi thành lập một khu vực an toàn khoảng 30 km2 cho lực lượng này ở Syria. 

Theo VTC News
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người có công tỉnh An Giang.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
(Ngày Nay) - Kỷ niệm 51 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro phát biểu tại Hội nghị đầu tiên về chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch ở Santa Marta, Colombia. Ảnh: EPA
Khai mạc Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia. Sự kiện, diễn ra trong 2 ngày, quy tụ các bộ trưởng và đặc phái viên khí hậu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp diễn.
Phân cảnh trong phim Bi! Đừng Sợ. Ảnh: VFDA
“Bi, đừng sợ!” trở lại DANAFF sau 16 năm công chiếu
(Ngày Nay) - Sau hơn một thập kỷ kể từ ngày ra mắt, Bi, Đừng Sợ! của đạo diễn Phan Đăng Di được chiếu lại trong chương trình “Diện mạo điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF).
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ phát hành một phiên bản hộ chiếu giới hạn có hình ảnh Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ vào ngày 4/7 tới. Động thái này cho thấy xu hướng khẳng định dấu ấn cá nhân chưa có tiền lệ của người đứng đầu Nhà Trắng.
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
(Ngày Nay) - Trong khi nhà thầu căn cứ vào các quy định pháp luật cụ thể để yêu cầu làm rõ các dấu hiệu hạn chế nhà thầu, thì Bệnh viện Đa khoa Gia Lai trả lời bằng những lập luận mang tính chủ quan, thiếu các căn cứ pháp lý hay cơ sở khoa học cụ thể.
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Suhail Al Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cho biết quyết định về việc rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) là “hoàn toàn mang tính chính sách” nhằm chuẩn bị cho tương lai của đất nước.