Thổ Nhĩ Kỳ không có nhu cầu khôi phục quan hệ với Syria

(Ngày Nay) - Vấn đề khôi phục mối quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ không nằm trong chương trình nghị sự của Ankara và các đề xuất liên quan đến vấn đề này là không thực tế, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết hôm thứ Tư.
Thổ Nhĩ Kỳ không có nhu cầu khôi phục quan hệ với Syria

"Chúng tôi không có mối quan hệ với chính phủ Syria và không có cuộc đối thoại nào về các mối liên hệ với Syria. Lời kêu gọi đàm phán với Damascus của ông Kilicdaroglu không phù hợp với tình hình chuyển biến chính trị tại Syria. Chúng tôi không đưa việc này vào chương trình nghị sự của mình", phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết.

Ông Kalin nói thêm rằng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về việc chấp thuận lệnh ngừng bắn tại khu vực "giảm leo thang" ở tỉnh Idlib của Syria.

Vào ngày Chủ nhật tuần trước, ông Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP), đã kêu gọi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục mối liên hệ với chính phủ Syria để đảm bảo ổn định tình hình trong khu vực, khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin trên lãnh thổ Syria.

Cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin nhắm vào các nhóm dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực này.

Phía Damascus đã lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự này, tuyên bố đây là hành động "vi phạm chủ quyền quốc gia".

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 2012, ngay sau khi bắt đầu cuộc nội chiến và leo thang bạo lực ở Syria. Một số nhóm phiến quân đối lập cũng đang hợp tác với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi tham gia vào một số hoạt động quân sự ở Syria, chủ yếu là chống lại các chiến binh người Kurd, như chiến dịch "Cành Olive" đang diễn ra tại Afrin và chiến dịch "Tấm khiên Euphrates" diễn ra từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017.

Theo Sputnik

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.