Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp quản Manbij, Syria từ tay Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng sàng tiếp quản an ninh tại khu vực Manbij (Syria).
Một tay súng của SDF tại Manbij. Ảnh: Reuters
Một tay súng của SDF tại Manbij. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Tổng thống Erdogan với với ông Trump rằng vụ đánh bom ngày 16/1 khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng tại Manbij là hành vi gây hấn chịu ảnh hưởng từ quyết định rút quân khỏi Syria của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ngày 19/12, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố rút tất cả quân nhân Mỹ tại Syria về nước với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Trong khi đó, IS đã nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij ngày 16/1.

Hiện tại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ chống lưng đang kiểm soát Manbij. SDF vốn là đồng minh với Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là nhóm khủng bố.

Nhà Trắng không đề cập đến phát biểu qua điện đàm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc quản lý Manbij mà chỉ cho biết rằng hai nhà lãnh đạo nhất trì theo đuổi giải pháp đàm phán ổn định cho Đông Bắc Syria.

Tổng thống Trump từng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công người Kurd tại Syria đồng thời cho biết Ankara có thể phải trả giá bằng kinh tế nếu hành động như vậy.

Đầu tháng 1 này, ông Trump đã đề cập đến việc tạo vùng an toàn ở Syria. Trong khi đó SDF đến ngày 16/1 cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ để hình thành vùng an toàn do lo ngại Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn vùng an toàn được thành lập sẽ không có bóng dáng lực lượng người Kurd.

Theo Báo Tin tức
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.