Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp quản Manbij, Syria từ tay Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng sàng tiếp quản an ninh tại khu vực Manbij (Syria).
Một tay súng của SDF tại Manbij. Ảnh: Reuters
Một tay súng của SDF tại Manbij. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Tổng thống Erdogan với với ông Trump rằng vụ đánh bom ngày 16/1 khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng tại Manbij là hành vi gây hấn chịu ảnh hưởng từ quyết định rút quân khỏi Syria của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ngày 19/12, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố rút tất cả quân nhân Mỹ tại Syria về nước với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Trong khi đó, IS đã nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij ngày 16/1.

Hiện tại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ chống lưng đang kiểm soát Manbij. SDF vốn là đồng minh với Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là nhóm khủng bố.

Nhà Trắng không đề cập đến phát biểu qua điện đàm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc quản lý Manbij mà chỉ cho biết rằng hai nhà lãnh đạo nhất trì theo đuổi giải pháp đàm phán ổn định cho Đông Bắc Syria.

Tổng thống Trump từng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công người Kurd tại Syria đồng thời cho biết Ankara có thể phải trả giá bằng kinh tế nếu hành động như vậy.

Đầu tháng 1 này, ông Trump đã đề cập đến việc tạo vùng an toàn ở Syria. Trong khi đó SDF đến ngày 16/1 cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ để hình thành vùng an toàn do lo ngại Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn vùng an toàn được thành lập sẽ không có bóng dáng lực lượng người Kurd.

Theo Báo Tin tức
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.