Thông điệp mới của Triều Tiên gửi tới Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Mỹ vẫn là kẻ thù số 1 của Bình Nhưỡng dù ai là Tổng thống.
Dù Trump hay Biden thành Tổng thống, Triều Tiên vẫn là “cơn đau đầu” của nước Mỹ.
Dù Trump hay Biden thành Tổng thống, Triều Tiên vẫn là “cơn đau đầu” của nước Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết, tại phiên họp ngày thứ 4 của Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 8/1, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi thúc đẩy năng lực hạt nhân của nước này, khẳng định Mỹ vẫn là kẻ thù số 1 của Bình Nhưỡng dù ai là Tổng thống. Đây được xem là thông điệp “cứng rắn” gửi tới ông Joe Biden – người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Phát biểu tại Đại hội, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận định, chính sách của Mỹ đối với nước này sẽ không thay đổi bất chấp nhân vật nào giữ chức Tổng thống và Mỹ vẫn là kẻ thù lớn nhất của Triều Tiên.

Do đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo các hoạt động đối ngoại của nước này nên được tập trung và chuyển hướng vào việc “khuất phục” Mỹ - quốc gia gây trở ngại chính cho sự phát triển đổi mới của đất nước. Triều Tiên nên thiết lập một chính sách đối ngoại chống Mỹ một cách chiến lược, trong đó có việc mở rộng quan hệ với các quốc gia “chống đế quốc”.

Ông Kim Jong-un khẳng định, chìa khóa để thiết lập mới mối quan hệ Mỹ - Triều là Mỹ phải từ bỏ “chính sách thù địch đối với Triều Tiên”. Đề cập đến các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trước đó, ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên đã "nỗ lực" và "kiên nhẫn tối đa" để giảm căng thẳng trong khu vực.

Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân vì sự sống còn của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un khẳng định, nước này đã đạt được nhiều thành tựu về hạt nhân và vũ khí quân sự; tiết lộ đã hoàn thành nghiên cứu thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới và đang trong quá trình kiểm tra cuối cùng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi cải thiện khả năng tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu trong phạm vi 15.000 km. Tại Báo cáo Đại hội, Triều Tiên cam kết sẽ có trách nhiệm, đảm bảo không lạm dụng vũ khí hạt nhân, song khẳng định sẵn sàng đối phó với các kẻ thù có ý định tấn công hạt nhân nước này.

Về quan hệ liên Triều, ông Kim Jong-un hối thúc Hàn Quốc thực thi các thỏa thuận liên Triều nhằm xây dựng hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong ngày họp thứ 3 của Đại hội, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, ông đã nghiên cứu các cách thức để làm mới mối quan hệ liên Triều và cam kết sẽ mở rộng và phát triển toàn diện các mối quan hệ đối ngoại.

Theo Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên của Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đang tìm cách chủ động hơn trong mối quan hệ với Hàn Quốc và chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden; trong bối cảnh vị thế của Triều Tiên trong đàm phán đã được nâng cao sau những thành quả đạt được sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Triều Tiên đang ưu tiên mở rộng các hoạt động đối ngoại nhằm phục vụ lợi ích phát triển đất nước khi tình hình kinh tế trong nước đang gặp khó khăn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận, nước này không đạt được các mục tiêu mà Chiến lược Phát triển Kinh tế 5 năm trước đã đề ra trước đó:

“Mặc dù giai đoạn thực hiện Chiến lược Phát triển Kinh tế Quốc gia 5 năm đã kết thúc, song chúng ta đã không đạt được mục tiêu trong hầu hết các lĩnh vực. Năm vừa qua là một năm khá khó khăn. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng kéo dài chưa từng có trên thế giới, nhân dân ta luôn đảm bảo sự ổn định, triệt để trong công tác phòng chống dịch bệnh, bằng cách kiên cường khắc phục khó khăn, giữ vững ý thức đoàn kết của tất cả các mọi người và coi đó là nghĩa vụ yêu nước”.

Cũng tại Đại hội, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu Đảng Lao Động cần nghiên cứu, thăm dò những con đường mới để đất nước có một bước "đại nhảy vọt"./.

Theo VOV
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.