Thông tin sai sự thật về thuốc kháng COVID-19

Công ty Công nghệ Y tế sinh học BrightGene, Thượng Hải, Trung Quốc bị lên án bởi đã thông tin sai sự thật về việc sản xuất thuốc chống COVID-19 remdesivir với số lượng lớn. 
Thuốc remdesivir vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Thuốc remdesivir vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 1/3, Công ty Công nghệ Y tế sinh học BrightGene, Thượng Hải, Trung Quốc bị lên án bởi đã thông tin sai sự thật về việc sản xuất thuốc chống COVID-19 remdesivir với số lượng lớn. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc không chấp thuận việc này. Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải cũng cho biết BrightGene chưa được cấp phép bởi chủ sở hữu bằng sáng chế - Công ty Mỹ Gilead Science Inc - cho việc sản xuất thuốc.

Remdesivir được coi là "ứng cử viên" hàng đầu trong cuộc đua tìm phương pháp điều trị COVID-19, dịch bệnh khiến hơn 90.918 người mắc và cướp đi mạng sống của 3.118 người, tính đến 12h ngày 3/3.

Thuốc remdesivir chưa được cấp phép hoặc phê duyệt sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới. Thuốc đang được dùng trong thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát COVID-19, cũng như ở các quốc gia châu Á khác.

Thực tế các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất thuốc HIV ở Trung Quốc cũng như các cơ sở khác đang lợi dụng sự hoảng loạn của công chúng do COVID-19 để gây chú ý bằng các công trình khoa học kém tin cậy.

BrightGene chỉ có thể tạo ra remdesivir với số lượng nhỏ cho nghiên cứu lâm sàng và không sản xuất thương mại. Sự nhầm lẫn này đã dẫn đến việc lan truyền thông tin không rõ ràng, thiếu chính xác.

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”