Thủ đô Ấn Độ đóng cửa trường học vì ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, chính quyền thành phố New Delhi đã đóng cửa các trường tiểu học và yêu cầu các trường ngừng các hoạt động ngoài trời do lo ngại tình trạng ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của các học sinh.
Thủ đô Ấn Độ đóng cửa trường học vì ô nhiễm không khí

Cứ tới mùa đông, thủ đô New Dehli của Ấn Độ lại chìm trong làn khói bụi bẩn bắt nguồn từ các công trường xây dựng, khí thải xe cộ và khói đốt rơm rạ từ các bang lân cận. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã làm gia tăng số ca mắc bệnh hô hấp trong thành phố 20 triệu dân này.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số chất lượng không khí tại hầu hết các quận của New Dehli đều nằm ở mức "nghiêm trọng" hoặc "nguy hiểm".

Ban kiểm soát ô nhiễm liên bang của Ấn Độ đã cấm các xe tải chạy bằng động cơ diesel chở hàng hóa không thiết yếu vào thủ đô, trong khi chính quyền Delhi đã đình chỉ hầu hết các hoạt động xây dựng.

Bộ trưởng Môi trường Delhi Gopal Rai cho biết 50% nhân viên chính quyền Delhi sẽ được yêu cầu làm việc tại nhà và ông kêu gọi các công ty tư nhân thực hiện động thái tương tự.

Quyết định đóng cửa một số trường học được đưa ra sau khi các bậc phụ huynh và các nhà bảo vệ môi trường đăng bài cảnh báo trên mạng xã hội. Nhiều người dân cũng phàn nàn về việc cảm thấy khó thở và kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng.

Theo dữ liệu do tập đoàn IQAir của Thụy Sĩ tổng hợp, New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong 4 năm qua. Dữ liệu từ Google cho thấy lượng tìm kiếm từ khóa "máy lọc không khí" tăng đột biến trong vài ngày qua ở thành phố.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.