Thủ đô Ấn Độ đóng cửa trường học vì ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, chính quyền thành phố New Delhi đã đóng cửa các trường tiểu học và yêu cầu các trường ngừng các hoạt động ngoài trời do lo ngại tình trạng ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của các học sinh.
Thủ đô Ấn Độ đóng cửa trường học vì ô nhiễm không khí

Cứ tới mùa đông, thủ đô New Dehli của Ấn Độ lại chìm trong làn khói bụi bẩn bắt nguồn từ các công trường xây dựng, khí thải xe cộ và khói đốt rơm rạ từ các bang lân cận. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã làm gia tăng số ca mắc bệnh hô hấp trong thành phố 20 triệu dân này.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số chất lượng không khí tại hầu hết các quận của New Dehli đều nằm ở mức "nghiêm trọng" hoặc "nguy hiểm".

Ban kiểm soát ô nhiễm liên bang của Ấn Độ đã cấm các xe tải chạy bằng động cơ diesel chở hàng hóa không thiết yếu vào thủ đô, trong khi chính quyền Delhi đã đình chỉ hầu hết các hoạt động xây dựng.

Bộ trưởng Môi trường Delhi Gopal Rai cho biết 50% nhân viên chính quyền Delhi sẽ được yêu cầu làm việc tại nhà và ông kêu gọi các công ty tư nhân thực hiện động thái tương tự.

Quyết định đóng cửa một số trường học được đưa ra sau khi các bậc phụ huynh và các nhà bảo vệ môi trường đăng bài cảnh báo trên mạng xã hội. Nhiều người dân cũng phàn nàn về việc cảm thấy khó thở và kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng.

Theo dữ liệu do tập đoàn IQAir của Thụy Sĩ tổng hợp, New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong 4 năm qua. Dữ liệu từ Google cho thấy lượng tìm kiếm từ khóa "máy lọc không khí" tăng đột biến trong vài ngày qua ở thành phố.

Theo Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.