Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) có thể nâng mức cảnh báo dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền thủ đô Tokyo dự kiến sẽ nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh COVID-19 lên cấp độ 2 (cấp độ tăng cường cảnh giác), trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới đang gia tăng nhanh chóng.
Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) có thể nâng mức cảnh báo dịch bệnh

Trong ngày 12/1, thủ đô Tokyo đã ghi nhận 2.198 ca mắc COVID-19 mới, lần đầu tiên vượt mốc 2.000 ca/ngày kể từ tháng 9/2021, đạt mức trung bình 1.148,7 ca/ngày trong 1 tuần trở lại đây, gấp 8 lần so với mức trung bình của tuần trước đó. Đáng chú ý, qua kiểm tra sàng lọc ngẫu nhiên đối với 294 trường hợp mắc COVID-19, đã phát hiện 266 ca nhiễm biến thể Omicron, tức là tỷ lệ lên tới 90,5%.

Trước tình hình đó, Hội đồng giám sát Tokyo, nơi tập hợp các chuyên gia phân tích đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19, đã lên kế hoạch kiến nghị chính quyền Tokyo nâng cấp cảnh báo tình trạng lây nhiễm và cảnh báo y tế. Theo đó, dự kiến thủ đô của Nhật Bản sẽ nâng mức cảnh báo tình trạng lây nhiễm COVID-19 lên cấp độ 2 (cấp độ tăng cường cảnh giác) trong thang cảnh báo 4 cấp độ với lý do các ca mắc COVID-19 mới tăng liên tục tuần thứ hai liên tiếp. Bên cạnh đó, cảnh báo y tế cũng sẽ được tăng lên cấp độ 3 nhằm ứng phó với tình trạng số ca nhập viện điều trị vì COVID-19 tăng mạnh.

Dự kiến, chính quyền thủ đô Tokyo sẽ đưa ra quyết định chính thức sau khi thảo luận và thống nhất với các chuyên gia cố vấn y tế hàng đầu của thành phố này trong ngày hôm nay.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc đối với người tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omicron, trong khi các nhân viên y tế có thể vẫn được làm việc bình thường với điều kiện phải được xét nghiệm hàng ngày.

Hiện tại, Nhật Bản đang áp dụng cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người tiếp xúc gần với ca mắc biến thể Omicron. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) cho thấy, thời gian ủ bệnh của người được xác nhận nhiễm biến thể Omicron tại tỉnh Okinawa chỉ là khoảng 3 ngày. Do đó, các thành viên thuộc tổ tư vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đang lên kế hoạch đề xuất với chính phủ nước này rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc đối với người tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omicron từ 14 ngày xuống 10 ngày.

Ngoài ra, một kiến nghị khác của tổ tư vấn là cho phép các nhân viên y tế mặc dù tiếp xúc gần với ca nhiễm biến thể Omicron, vẫn được làm việc bình thường với điều kiện phải được xét nghiệm hàng ngày. Lý do là tại tỉnh Okinawa, tính đến hết ngày 12/1, có tới 180 nhân viên y tế được xác nhận đã nhiễm biến thể Omicron cùng 448 nhân viên khác được xác định là tiếp xúc gần buộc phải cách ly. Như vậy, không chỉ tỉnh Okinawa mà tại các địa phương khác đang gia tăng nhanh chóng các ca mắc biến thể Omicron, nếu áp dụng quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc vận hành của các cơ sở y tế do thiếu nhân lực trầm trọng.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.